Vua cờ Carlsen phá kỷ lục Grand Chess Tour Thể Thao--

Tạp chí thể dục có bài Vua cờ Carlsen phá kỷ lục Grand Chess Tour – Thể Thao

Carlsen ở đẳng cấp khác so với làng cờ. Ảnh: GCT.

Carlsen ở phong cách khác so với làng cờ. Ảnh: GCT .

Đây là số điểm đỉnh cao một kỳ thủ đạt được trong 1 chặng đấu thuộc hệ thống Grand Chess Tour (GCT). Kỷ lục cũ là 26,5 điểm do chính Carlsen lập tại Abidjan, Bờ Biển Ngà tháng 5/2019.

Tại Kolkata, Carlsen bỏ xa người về nhì – Hikaru Nakamura – bốn điểm. Vị trí thứ ba thuộc về Anish Giri và Wesley So với 18,5 điểm. Vua cờ Na Uy nhận 37.500 USD, còn Nakamura được 25.000 USD.

Carlsen đã tỏ ra không có đối thủ sau chín ván cờ nhanh từ 22/11 đến 24/11. Anh thắng sáu và hòa ba ván, được 15 điểm. Khi đó, Nakamura đứng số hai và được 11 điểm.

Cách biệt giữa Carlsen và phần còn sót lại tiếp tục được nới rộng ở ngày đầu cờ chớp. Anh có thêm 6,5 điểm và nới dài cách biệt với Nakamura lên năm điểm. “Khi chơi đúng phong độ, có vẻ như tôi giỏi hơn phần còn sót lại một chút”, Carlsen nói hôm 25/11.

Carlsen (trái) đánh với Nepomniachtchi. Ảnh: GCT.

Carlsen (trái) đánh với Nepomniachtchi. Ảnh: GCT .

Ở ngày thì đấu cuối cùng, Carlsen gặp vấn đề về thực phẩm và dạ dày. Ván đầu gặp Vidit Gujrathi, Carlsen đề nghị hòa sau năm nước cờ và đã được chấp thuận. Ở tám ván cuối, Vua cờ 28 tuổi vẫn có thêm năm điểm để xô đổ kỷ lục của chính anh.

Ấn Độ là chỗ Carlsen trở thành Vua cờ năm 2013, khi anh lật đổ Viswanathan Anand với tỷ số 6,5-3,5. Trong lần đầu GCT được tổ chức ở một nước châu Á, Carlsen gắng gượng cật lực. “Như đã nói trước giải, tôi muốn đạt thành tích tốt ở Kolkata. Dù không luyện cờ chớp nhiều, tôi vẫn áp đảo. Có lẽ tôi sẽ ăn mừng chức vô địch bằng một món gì đó không khiến tôi bị nôn mửa”, anh nói.

Carlsen tạo nên nhiều thắng cuộc đẹp mắt trước các kỳ thủ hàng đầu như Levon Aronian, Anish Giri, Anand hay Ian Nepomniachtchi. Một trong những nước cờ đẹp mắt nhất tới từ thắng cuộc trước Aronian, ở ván cờ chớp thứ bảy. Carlsen có cơ hội phong cấp, trong khi Aronian có thể chiếu bất biến cầu hòa. Để tránh hòa, kỳ thủ Na Uy thí xe để mở đường cho Hậu bảo quản thành.

34.Rc2. Nước cờ xuất sắc của Carlsen. Trắng loại xe khỏi đường chéo a8-h1, để Hậu chuẩn bị phong cấp bảo vệ ô g2.

34.Rc2. Nước cờ xuất sắc của Carlsen. Trắng loại xe khỏi đường chéo a8-h1, để Hậu chuẩn bị phong cấp bảo quản ô g2.

Vết gợn duy nhất trong chức vô địch của Carlsen là hai thất bại ở cờ chớp trước kỳ thủ số một Trung Quốc, Đinh Lập Nhân. Đinh được xem là ứng cử viên tranh ngôi Vua cờ với Carlsen năm 2020.

Carlsen, Đinh, Aronian và Maxime Vachier-Lagrave là bốn kỳ thủ đạt kết quả tốt nhất ở bảy chặng GCT năm nay. Họ giành suất vào GCT Finals 2019, xảy ra tại London, Anh, từ 2/12 đến 8/12. Nhà vô địch GCT Finals sẽ nhận 150.000 USD.

Xuân Bình

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--