Rooney Cầu thủ bị đối xử như loài chuột lang Thể Thao--

Tạp chí thể thao có bài Rooney: 'Cầu thủ bị đối xử như loài chuột lang' – Thể Thao

Rooney hiện tại là thủ quân của đội hạng Nhất Derbey County. Ảnh: Reuters.

Rooney hiện tại là thủ quân của đội hạng Nhất Derbey County. Ảnh: Reuters.

May mắn là, bóng đá cuối cùng cũng đi đến được quyết định đúng đắn. Chúng ta buộc phải tạm ngưng mùa giải. Bóng đá là môn thể dục mà mọi thứ chúng ta đều say mê, theo dõi và muốn chơi, nhưng khi có 1 tai họa nào đó như đại dịch virus corona diễn ra – rồi trở thành hiểm họa toàn cầu – bạn phải ra quyết định. Một số người đương nhiêm không cảm thấy hài lòng với quyết định đó, nhưng tôi nghĩ, xét trong bối cảnh hiện tại, bóng đá chỉ là thứ yếu. Nó vốn dĩ chỉ là một môn thể thao. Khi tính mạng lâm nguy, sức khỏe của con người mới là thứ quan trọng nhất, chẳng cần phải biết liệu bạn có sắp sửa đoạt chức vô địch, chẳng cần phải biết liệu bạn có đang đổ mồ hôi để giành suất dự Cup châu Âu, hay bạn có đang chống chọi trước nguy cơ rớt hạng hoặc nỗ lực để giành suất thăng hạng.

Nhưng tại sao chúng ta phải mong chờ đến tận thứ Sáu vừa qua để hiểu rằng quyết định cuối cùng? Tại sao phải đợi đến khi Mikel Arteta bị bệnh rồi mới quyết định? Các cầu thủ, các thành viên ban huấn luyện cùng gia đình của họ đã phải trải qua một tuần lễ trong sự lo lắng. Điều đó chỉ càng cho biết sự thiếu trách nhiệm chỉ đạo của chính phủ, của Liên đoàn (FA) và của Premier League. Tôi kỳ vọng chúng ta đều đã rút ra được bài học từ chuyện đó, vì sắp tới đây, còn có một quyết định cũng quan trọng chẳng kém cần được đưa ra: Khi nào thì chúng ta sẽ bắt đầu trở lại?

Với cá nhân tôi, điều này chỉ được xảy ra một khi các cầu thủ, cổ khích lệ và mọi thứ mọi người, đều thật sự an toàn. Những người có quyền hành phải đáp ứng điều đó. Tôi hiểu rõ cảm giác của mình sẽ như ra sao nếu chỉ vì tôi phải ra sân thi đấu, trong điều kiện không an toàn, để rồi khiến 1 thành viên nào đó trong gia đình bị nhiễm bệnh, tôi sẽ khó lòng nghĩ đến chuyện thi đấu lần nữa. Tôi sẽ không khi nào tha thứ cho các người có thẩm quyền. Cũng chỉ là một trong những hàng nghìn cầu thủ mà thôi, nhưng tôi dám cá có biết bao người trong chúng mình cũng cảm thấy tương tự.

Ở Derby County, hôm thứ Năm tuần trước, chúng tôi cùng ngồi đợi trên sân tập để nghe bài phát biểu của Thủ tướng Boris Johnson. Ai nấy cũng đầy âu lo. Sáng hôm đó, chúng tôi hay tin có ba cầu thủ của Leicester City có những dấu hiệu nhiễm virus corona. Trận đấu trước mắt của chúng tôi khi đó là gặp Millwall, đội bóng mà cuối tuần trước nữa vừa đối đầu Nottingham Forest, CLB mà ông chủ của họ (Evangelos Marinakis) đã được định vị dương tính.

Chúng tôi lo âu đâu phải vì sức khỏe của chính bản thân – chúng tôi đủ khỏe mạnh để chống chọi được – mà chúng tôi lo lắng cho gia đình, bạn bè, cho những ai đó đã chạm với chúng tôi. Chúng tôi đã suy nghĩ hết lần này đến lần khác về việc có nên tiếp tục tranh tài hay không, và thông qua bạn bè, tôi biết rằng chúng tôi chẳng cần là những người duy nhất có suy nghĩ như vậy. Tôi không tin bất kỳ ai trong thế giới bóng đá muốn ra sân thi đấu trong tình hình này.

Ngồi ở phòng trà, chúng tôi cùng đợi xem TV đến 2h chiều và suy nghĩ: ‘Thôi, tốt hơn là nên về nhà để chuẩn bị hành lý đến London’. Phải đến tới 5h chiều, ông Johnson mới chịu phát biểu trên truyền hình. Lúc đó tôi đã về nhà, đợi ông ấy xuất hiện. Một trong các điều tôi bận lòng đặc biệt là vấn đề trường học. Tôi có bốn cậu con trai và ông ấy phát biểu các trường lớp đều an toàn, nên các bậc phụ huynh cứ tiếp tục cho con cái đi học. Còn về chuyện thể thao, ông ấy bảo: “Chúng tôi sẽ mang ra quyết định sau”.

Nghe ông ấy nói xong, bạn cũng có thể có thể nghĩ ngay rằng: “Ông ta đang cố né tránh vấn đề, cố đẩy quả bóng trách nhiệm lại cho FA và Premier League lo liệu (vì EFL cũng sẽ nghe theo Premier League mà thôi)”. Tôi không bất thần khi cả FA và Premier League đều không đem ra quyết định.

Thật khó hiểu khi ba cầu thủ của Leicester mắc các triệu chứng mà chúng tôi vẫn lên kế hoạch thi đấu. Tối hôm thứ Năm đó, Arteta cũng nhiễm virus và bất thình lình, Premier League thông báo họp khẩn vào sáng hôm sau. Sao kỳ vậy? Chỉ vì Arteta là một tên tuổi có sức nặng à?

Đó chỉ là một thí dụ điển hình về kiểu cách mà đá bóng được vận hành . Chỉ vì Leicester không cần là một đội bóng đủ tầm cỡ để gây đảo lộn nên chúng ta vẫn phải tiếp tục thi đấu, nhỉ? Phải đến khi một trong số những CLB lớn hơn là Arsenal chứng kiến trường hợp nhiễm bệnh, chúng ta mới đem ra quyết định, phải không? Cứ như thể chúng ta cố bước chân quặt quẹo, giữ cho bóng đá được tiếp tục, thay vì tìm cách để mọi người cùng nhau trang bị ứng phó với tình hình trước mắt.

Lái xe đến sân tập vào buổi sớm thứ Sáu, tôi chất theo đầy đặn hàng trang sau xe và sẵn sàng để lên đường đến London. Song, trong đầu tôi lại suy nghĩ: “Mình không thích đi chút nào cả, mình không muốn thi đấu, mình không muốn khiến gia đình và cổ khích lệ gặp nguy hiểm”.

Sau buổi họp khẩn của Premier League, quyết định cuối cùng cũng sẽ được đưa ra. Nhưng cho tới trước khi đó, có cảm giác những cầu thủ chúng tôi ở Anh bị đối xử chằng khác gì những con chuột lang. Ở các quốc gia khác, từ tennis, F1, rugby, golf cho đến bóng đá đều tạm hoãn, trong lúc ở đây, chúng tôi được đòi hỏi phải tiếp tục. Hẳn sẽ được biết bao cầu thủ tự hỏi: “Chỉ vì vấn đề tiền bạc trong môn thể dục này nên mới như vậy?”.

Ông Johnson nói: “Nếu tình hình ngày càng trở nên tệ đi, nhiều người sẽ chết”. OK, vậy tại sao không đi trước đón đầu? Tại sao phải đợi đến khi tình hình nghiêm trọng như ở Italy mới chịu hành động? Tôi không thể tin được rằng lễ hội Cheltenham (nam giới xem đua ngựa và nữ giới thì diễn những kiểu mũ thời trang) vẫn được tổ chức, chỗ đông người thì chen chúc lấy nhau. Tôi sẽ không vượt quá bất ngờ nếu Boris cũng có 1 chú ngựa đua ở đó…

Tại sao chúng ta dễ dàng là không dừng lại hết? Người ta thường sẽ có 1 suy nghĩ phổ thông rằng “vì này là bóng đá, nên các cầu thủ sẽ ổn cả thôi”. Các cầu thủ cứ luôn được mặc định chằng khác gì những siêu anh hùng, rằng chúng tôi miễn dịch với bệnh tật. Nhưng chúng tôi cũng là con người cả và cũng như Arteta hay Callum Hudson-Odoi (cầu thủ Chelsea), chúng tôi cũng sẽ có thể bị bệnh như mọi người.

Chúng tôi được nhắc nhở phải thường xuyên rửa tay, không bắt tay trước trận đấu, cũng giống không bắt tay với những đồng đội trên sân tập. Nhưng mọi người đâu có nghĩ đến một thực tiễn là các chuyên viên vật lý trị liệu càng phải chăm sóc cầu thủ và tay của họ di chuyển khắp cơ thể chúng tôi. Còn khi thi đấu, chúng tôi thúc nhau, đẩy nhau liên tục. Khi đó, chúng tôi chính là đang thử thách hệ miễn dịch của cơ thể mình. Rời khỏi sân sau một trận đấu, cơ thể chúng tôi mất nước, chúng tôi kiệt lực và chúng tôi dễ dàng nhiễm mầm bệnh.

Chúng tôi cho dù dễ bị cảm lạnh và những thứ bệnh kiểu như vậy còn hơn người thường, bởi ít nhất một hay hai lần trong tuần, có khi ngày nào trong tuần chúng mình cũng đều phải tập luyện. Cơ thể chúng tôi càng phải có thời gian để nạp lại nguyên liệu và hồi phục sức lực. Bắt tay trước trận đấu ấy hả? Ai ra sân tranh tài 90 phút đều sẽ biết còn có hàng tá những hoạt động tiếp xúc khác với nguy cơ truyền nhiễm cao hơn mà chúng tôi phải trải qua. 

Chúng tôi bắt buộc phải đứng túm lấy nhau trước những quả đá phạt cố định, chúng tôi sẽ phải đứng sát kế bên nhau để lập rào chắn trước những tình huống đá phạt hàng rào, mồ hôi ai nấy cũng nhễ nhại, các cầu thủ đốn ngã nhau, rồi có khi máu cũng đổ. Thi đấu không có khán giả không thể bảo vệ được những cầu thủ. Hết sức nực cười khi suy nghĩ rằng chúng tôi vẫn cũng có thể tiếp tục chơi bóng và thi đấu.

Sự an toàn của các cổ động viên cũng quan trọng tương tự. Mọi người có thể hình dung ra quang cảnh của một trận đấu: những nhà wc trong sân, các CĐV cùng nhau tụ tập ở các quán bar trước trận, uống si mê đến khi không còn đủ tỉnh táo để nhận thức được các thứ như vệ sinh cá nhân hay tiếp xúc thân thể.

Quá lố bịch nếu để người hâm mộ vào hoàn cảnh như thế vào lúc này. Ngoài ra còn có những vấn đề khác, như chuyện các cầu thủ di chuyển bằng xe buýt hay xe chở các cổ khích lệ nếu chẳng may có 1 ai trong những đó bị nhiễm bệnh. Mọi người bỏ quên một thứ quan trọng là lúc các cầu thủ di chuyển cho một trận đấu trên sân khách, sẽ luôn có chỗ đông người cổ khích lệ tập trung bên phía ngoài khách sạn, mong chờ để được chụp hình selfie, hay được ký tặng.

Nhân tiện thì chụp hình selfie cũng chính là một vấn đề: Các cầu thủ chúng tôi được khuyến cáo không nên chụp ảnh selfie với các CĐV, nhưng nếu bạn lấy nguyên nhân virus corona để từ chối, mọi người sẽ bảo “Anh đang nói cái quái gì vậy?”. Đúng là điên thật! Hôm thứ Năm vừa qua, tôi có dẫn mấy cậu con trai đi bơi, một vài bạn nhỏ xin được chụp ảnh cùng và tôi chẳng thể nói không.

Khi chúng ta trở lại, tôi không nghĩ là thi đấu không có người theo dõi sẽ là một phương án. Các CLB nhỏ sẽ mất đi một khoản lợi nhuận đáng kể khi họ mở cửa lại sân vận động, họ còn phải chi trả lương cho những nhân viên và lại mất đi khoản thu từ tiền bán vé. Còn với các CLB lớn hơn, tôi đã xem trận đấu của Man Utd hồi giữa tuần ở Europa League và cảm thấy thật không công bằng cho đối thủ của họ, CLB LASK.

Đó có lẽ là đêm đáng nhớ nhất trong lịch sử của CLB này nhưng rồi họ phải thi đấu mà không có khán giả trên sân. Đúng là nhảm nhí! Mọi người mến mộ đá bóng vì những câu chuyện, những câu chuyện cổ tích mà bóng đá tạo nên. Nếu đã phải thi đấu không người theo dõi vì ưu ái tránh lây lan dịch bệnh, thế tại sao lại không tổ chức trận đấu ở sân tập ấy?

Ít nhất thì giờ chúng ta sẽ có ba tuần lễ không bóng đá, sau khi FA hoãn các giải đấu đến ngày 4/4, để chính phủ và các nhà làm thể dục kiếm tìm phương án khả thi nhất. Nếu tình hình virus Corona leo thang như dự báo, rồi cũng sẽ tới lúc chúng ta buộc phải quyết định liệu có dừng hẳn mùa giải này hay không. Từ góc độ của một cầu thủ, nếu mùa giải phải hoàn thành vào tháng 6 thì Euro bắt buộc phải bị hủy, 100% là như vậy. Chúng tôi sẽ tươi vui chấp nhận tranh tài đến tận tháng 9 nếu mà mùa giải buộc phải kéo dài, nếu như đó là biện pháp chẳng thể khác. Vì đó là công việc của chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ thi đấu đến lúc nào biết rõ chúng tôi sẽ an toàn và các cổ động viên cũng an toàn.

Kỳ World Cup kế đến sẽ xảy ra vào tháng 11 và tháng 12/2022, vì thế, chúng ta có thể xem đấy là một cơ hội để xong xuôi mùa giải 2019-2020 muộn hơn trong năm nay, rồi bắt đầu chuẩn bị cho World Cup 2022 bằng sự việc khởi tranh hai mùa giải kế tiếp vào mùa đông. Có những khía cạnh khác mà bóng đá có thể nhìn vào để ứng biến.

Điều tôi đoái hoài là sự đứt quãng hiện tại sẽ tác động làm sao đến các giải đấu hạng dưới. Gary Neville đã đặt vấn đề chính xác lúc nói rằng một số CLB ở League One và League Two sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy câu hỏi là Premier League cùng FA sẽ giúp đỡ họ làm sao?

Ví dụ như những ông chủ của các CLB ở Premier League có thể trích ra 1 triệu bảng cho từng CLB ở hai giải đấu hạng dưới này từ số chi phí 5 tỷ bảng bản quyền truyền hình. Chi phí tổng số cho hoạt động quyên góp đó vị chi khoảng 47 triệu bảng, chẳng thấm là bao với các CLB tầm cỡ nhất nước Anh, nhưng có thể giúp cho nền bóng đá được duy trì ổn định. Đó có thể là một phương án?

Nhưng mọi người biết đấy, loài người thường thay đổi khi nghĩ đến cảnh bị mất tiền.

Hoàng Thông (theo Times )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--