Những điều thú vị khi chạy bộ đêm Thể Thao--

Tạp chí thể dục có bài Những điều thú vị lúc chạy bộ đêm – Thể Thao

Chạy bộ ban đêm có gì thú vị? Nhiều người đặt câu hỏi này khi thấy trào lưu giải chạy bộ đêm bắt đầu nổi lên thời gian gần đây. Theo các chuyên gia, chạy bộ vào thời điểm này thực ra là một dùng thử mà runner nào cũng nên thử vài lần. 

Các vận động viên được trang bị mũ có gắn đèn vào áo phản quang khi tham gia một giải marathon đêm. Ảnh: Triathlon magazine.

Các vận cổ vũ được chuẩn bị mũ có gắn đèn vào áo phản quang khi tham dự một giải marathon đêm.  Ảnh: Triathlon magazine .

Một trong số điều tuyệt vời của việc chạy đêm là bầu không khí rất khác so với ban ngày. Giao thông ít, yên tĩnh, quang cảnh độc đáo. Ngay cả những lúc chạy vào những ngày mưa phùn nhẹ, ngắm những hạt mưa bay qua ánh đèn pin đội đầu cũng đủ đẹp để khiến bạn ngắm nhìn.

Theo Harry McGee, một chuyên gia chạy bộ, khi tầm nhìn bị hạn chế, bạn có thể tập trung hơn vào quãng đường cũng giống kỹ thuật thở mà không bị ảnh hưởng bởi khung cảnh xung quanh.

Lần trước mắt tổ chức một giải chạy bộ đêm với tên thường gọi Marathon Hanoi Midnight vào tối 7/3 đến rạng sáng 8/3/2020. 

Các runner đoái hoài cũng có thể có thể tìm hiểu và đăng ký chạy ở đây

Còn Niamh O’Gorman một chuyên viên chữa trị thể dục tại Anh, người tổ chức nhiều buổi chạy bộ buổi tối với tên gọi Girls on the Run cho biết, điểm cuốn hút của việc chạy đêm là những con đường yên tĩnh hơn, vì thế người chạy sẽ tập trung hơn.

Niamh O’Gorman dẫn nguồn từ một nghiên cứu cho biết, chấn thương do bị lạnh và cứng cơ bắp thường ít hơn lúc chạy bộ vào buổi tối vì cơ thể đã có một qui trình hoạt động suốt ban ngày. Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể giờ đây cũng cao hơn so với buổi sáng sớm.

Với một số cá nhân chẳng thể dành thời gian để chạy bộ sáng hoặc trưa, buổi tối là chọn lựa phù hợp. Ngoài ra, nhiều người cảm thấy không tự tin trước cái nhìn của đám đông, do đấy chạy tối là sự chọn lựa thoải mái với họ.

Yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu . Người chạy không nên nghe nhạc để tập trung lắng nghe và phát giác bất thường. Phụ nữ (và cả nam giới) nên chạy với một nhóm để đáp ứng an toàn hoặc chỉ chọn các tuyến đường quen thuộc, không tiềm ẩn nguy hiểm. Chạy theo nhóm cũng giúp người chạy có thêm động lực. 

Không gian yên tĩnh buổi tối sẽ giúp các vận động viên tập trung vào nhịp thở và kỹ thuật chạy. Ảnh: Triathlon magazine.

Một người chạy vào buổi tối. Ảnh: Triathlon magazine.

Cuối cùng, các runner cũng không nên quên chuẩn bị những vật dụng cần có như đèn pin loại nhẹ, dải đèn quấn trên tay, áo khoác nhẹ nhưng giữ ấm tốt, mũ, găng tay, áo phản quang… Ngày càng có nhiều thiết bị chuyên dụng hơn phục vụ chạy đêm như  mũ chạy bộ có gắn đèn LED, hay vòng đeo tay nhấp nháy. Những trang bị này sẽ đáp ứng bạn luôn cảm thấy thoải mái ngay cả lúc chạy bộ trong số đêm đông lạnh giá nhất.

Thúy An

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--