Nghệ thuật lãnh đạo của Tiger Woods ở Presidents Cup Thể Thao--

Tạp chí thể thao có bài Nghệ thuật chỉ huy của Tiger Woods ở Presidents Cup – Thể Thao

Tiger Woods ăn mừng cùng Justin Thomas, sau khi ghi birdie ở hố thứ 5 nội dung foursome ở ngày mở màn Presidents Cup 2019. Ảnh: AP.

Tiger Woods ăn mừng cùng Justin Thomas, sau khi ghi birdie ở hố thứ 5 nội dung foursome ở ngày mở màn Presidents Cup 2019. Ảnh: AP.

Là golfer kỳ cựu ở Ryder Cup lẫn Presidents Cup, Woods hiểu tinh nhân tài đội là một bài toán khác, kế bên vấn đề kỹ thuật nghiệp vụ khi dẫn dắt tuyển Mỹ đến sân Royal Melbourne, Australia.

Các tuyển thủ Mỹ ba lần liền thua ở Ryder Cup trong giai đoạn 2010-2014. Dù đoạt lại cúp từ tay tuyển châu Âu vào năm 2016, họ lại để mất danh hiệu này năm ngoái, dù nắm giữ nhiều golfer hay bậc nhất thế giới. Và trong các thắng lợi của châu Âu, các chuyên gia phân tích đã ít nhiều đợt nhắc rằng “tinh thiên tài đội” là vũ trang đáng gờm. Với đội Mỹ, này là điểm yếu.

Vấn đề nằm ở chỗ, các golfer Mỹ quen với việc thành đạt một mình, theo phía đề cao chủ nghĩa cá nhân. Ở cấp bậc tuyển quốc gia, họ là tập hợp của các mảnh ghép để đội trưởng tạo nên một cỗ máy chiến đấu. Thua Ryder Cup 2014, Phil Mickelson nhận định thẳng thừng rằng: “Chúng tôi lạc mất công thức giành chiến thắng”. Đội trưởng Tom Watson sau đó đáp lại: “Phil có quan điểm riêng. Chẳng sao cả. Triết lý quản trị của tôi khác…”.

Ở Ryder Cup 2018 trên sân Le Golf National, Patrick Reed công khai nói Jordan Spieth không muốn đánh cặp với anh, và tỏ vẻ phật ý khi bị đội trưởng Jim Furyk để ngoài cuộc hai trận. Và ở một giải đồng đội, cỗ máy của tuyển Mỹ không dễ để hoạt động tối ưu một khi nội bộ không đoàn kết, và các thành viên không tìm được tiếng nói chung. 

Woods bắt đầu giải “bài toán đoàn kết” khi chủ trì Hero World Challenge ở Bahamas khởi tranh trước khi khai cuộc Presidents Cup một tuần. Sự kiện này có trong lịch PGA Tour, quỹ thưởng 3,5 triệu USD nhưng vẫn không tính điểm FedEx Cup và mang mục đích gây quỹ từ thiện. Trong 18 đấu thủ dự giải, có đến 11 người Mỹ sẽ du đấu ở Australia. Còn gì hay hơn khi tận dụng Hero World Challenge để làm nơi xây dựng đội ngũ? Mọi việc của Woods triển khai trong không khí nhẹ nhàng, cởi mở từ tiếp đón đến thi đấu ở buổi lễ này, đều vì mục tiêu ấy.

Khi Hero World Challenge hạ màn, 11 tuyển thủ mau chóng thu xếp hành trang lên đường sang Melbourne. Họ trải qua chặng bay dài 16.000 km trên phi cơ thuê riêng. Woods gọi đó là hành trình trong “chiếc lon bằng thiếc”. Hành trình dài 26 tiếng gây bất lợi về thể lực cùng hậu quả lệch múi giờ cho tuyển Mỹ, nhưng chính nó cũng đem lại thêm cơ hội củng cố tình đoàn kết.

Trên máy bay, Woods thu xếp cả một không gian để cả đội giao lưu. Đó là chỗ mà anh miêu tả “Mọi người thả mình và vui vẻ, với nhau chơi bài giải trí, nói chuyện phiếm, chọc ngoáy nhau không ngừng”. Sau chặng bay dài, Woods để các thành viên tự do chọn lựa cách hồi sức trong buổi đầu ở Australia. Anh nói: “Ai thích đi thư giãn thì cứ việc. Muốn giải trí hay nghiên cứu sân thì tùy”.

Trước khi đến sân đấu nội dung foursome hôm 13/12, Woods gây bất thần lớn cho Rickie Fowler. Anh thông báo Fowler cùng trong ngày sinh với ngôi sao nhạc pop Taylor Swift, khi đang đứng chuyện trò với mọi người. Cả đội phá lên cười rồi Woods gợi ý: “Nào chúng ta cùng hát bài ‘Happy Birthday' tặng Rick”. Các tuyển thủ Mỹ đồng thanh cất lời trong lúc Fowler cúi đầu vì ngượng trong sinh nhật tuổi 31.

Về chừng độ quan tâm với các thành viên, Woods cũng sâu sát hơn các đội trưởng khác. Justin Thomas có thể chứng nhận điều ấy khi “Siêu Hổ” là đội trưởng thứ hai của anh ở Presidents Cup. Golfer này nói: “Tôi chắc chắn sẽ nhận được nhiều tin nhắn hơn từ Woods trong khung từ 1h đến 4h sáng”. Thực tế là cặp Woods – Thomas toàn thắng ở hai lần xuất trận trước mắt trên sân Royal Melbourne.

Chính nhờ tinh thần đoàn kết, tuyển Mỹ đã không gặp vấn đề gì trong nội bộ dù bị dẫn 8-10 qua ba ngày đầu. Họ chơi ấn tượng ở ngày thi đấu cuối cùng nội dung đánh đơn, để ngược dòng giành thắng cuộc 16-14 và lần thứ 11 vô địch giải golf đồng đội Presidents Cup.

Quốc Huy  (theo PGA Tour )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--