Kỳ thủ tám tuổi thắng Đại kiện tướng cờ vua Thể Thao--

Tạp chí thể thao có bài Kỳ thủ tám tuổi thắng Đại kiện tướng cờ vua – Thể Thao

Ngay ở lần đầu chạm trán một Đại kiện tướng (Grandmaster) ở cờ tiêu chuẩn, Khương Duy (Elo 1.474) đã thắng bằng quân đen. Khi đạt ưu thế thắng, kỳ thủ Hà Nội sinh vào năm 2011 tỏ ra căng thẳng. Trong lúc giải lao, cậu bé nói với một phụ huynh rằng cậu sắp thắng, khi người vẫn còn run. Cao Sang (2.411) nhận thua sau 56 nước cờ.

Khương Duy (trái) lần đầu gặp Đại kiện tướng và thắng. Ảnh: FBNV.

Khương Duy (trái) lần đầu gặp Đại kiện tướng và thắng. Ảnh: FBNV .

Khương Duy chọn Phòng thủ Sicilia thân thuộc với những kỳ thủ nhí Việt Nam. Sau khai cuộc, cờ thăng bằng nhưng Đen nắm thế chủ động khi đã chồng xe ở cột d. Với mục đích thắng, Cao Sang lần lượt đẩy tốt f2-f4 rồi g2-g4 trước mặt vua. Đây là sai lầm của Đại kiện tướng 46 tuổi, dẫn đến mất quân.

Thế cờ sau 25.g4. Trắng không lường trước được sự nguy hiểm của cặp xe đen cột d. Mã trắng đang bị ghim và nếu di chuyển sẽ mất xe. Đen muốn đẩy tốt e6-e5 để tấn công mã. Để làm được điều này, Khương Duy quyết định đánh lạc hướng tốt trắng f4 bằng đòn thí g6-g5.

Thế cờ sau 25.g4. Trắng không tính trước được sự hiểm nguy của cặp xe đen cột d. Mã trắng đang bị ghim và nếu đi sẽ mất xe. Đen muốn đẩy tốt e6-e5 để tiến công mã. Để kết thúc được điều này, Khương Duy quyết định đánh lạc hướng tốt trắng f4 bằng đòn thí g6-g5.

Thế cờ sau 26.fxg5. Sau khoảng 30 phút suy nghĩ, Cao Sang chấp nhận đòn thí. Lúc này không có gì cản trở đen đẩy tốt lên e5 và bắt mã. Trắng có thể không chấp nhận đòn thí để tránh mất mã. Nhưng khi đó, Trắng sẽ mất tốt và bị yếu thành.

Thế cờ sau 26.fxg5. Sau khoảng một phần hai tiếng suy nghĩ, Cao Sang chấp nhận đòn thí. Lúc này sẽ không có gì cản trở đen đẩy tốt lên e5 và bắt mã. Trắng cũng đều có thể không chấp nhận đòn thí để né mất mã. Nhưng khi đó, Trắng sẽ mất tốt và bị yếu thành.

Bị thiệt mã, Cao Sang không từ bỏ sớm. Anh gắng gượng tìm cơ hội kiếm điểm trong khoảng 30 nước tiếp theo, nhưng bất thành. Khương Duy không cho đối thủ cơ hội sửa sai, thắng ván đầu tại giải. Trong khi đó, Cao Sang không đạt phong độ tốt khi thua cả hai ván đầu.

Kỷ lục kỳ thủ trẻ nhất thắng Đại kiện tướng thuộc về David Howell, khi anh thắng Đại kiện tướng John Nunn ở cờ chớp năm tám tuổi, tháng 8/1999. Do giải Đấu thủ mạnh không tính Elo, chiến thắng của Khương Duy khó được FIDE không nhận là kỷ lục.

Cao Sang từng chơi ấn tượng ở giải cờ vua quốc tế HDBank tháng 3/2019, khi đứng thứ 13 chung cuộc. Trong đó, anh thắng ba Đại kiện tướng là Alan Pichot (2.584), Chanda Sandipan (2.534) và Karthik Venkataraman (2.494). Còn Khương Duy vừa đoạt HC đồng U8 toàn cầu tháng 9/2019.

Giải đấu thủ mạnh toàn nước xảy ra từ 17/11 đến 22/11 ngay tại nhà tranh tài đa năng Đại Yên, Quảng Ninh. Có 86 kỳ thủ tới từ 16 đoàn trong nước tham dự, nhưng vẫn không có các tay cờ hàng đầu như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn hay Nguyễn Anh Khôi.

Xuân Bình

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--