Kịch bản nào cho golf nam đỉnh cao hậu Covid-19? Thể Thao--

Tạp chí thể dục có bài Kịch bản nào cho golf nam cao nhất hậu Covid-19? – Thể Thao

Năm tổ chức quyền lực của golf thế giới đã thảo luận từ xa mỗi ngày suốt ba tuần qua nhằm cứu vãn các sự kiện đinh còn sót lại trong năm. Các tổ chức này gồm Royal & Ancient (R&A), Hiệp hội Golf Mỹ (USGA), Hiệp hội Golf Nhà nghề Mỹ (PGAA), PGA Tour và Augusta National.

Theo kịch bản lịch đấu mới, The Masters sẽ khởi tranh trên sân Augusta National ngày 9/11. Ảnh: USA Today. 

Theo kịch bản lịch đấu mới, The Masters sẽ khởi tranh trên sân Augusta National ngày 9/11. Ảnh: USA Today

Vướng mắc duy nhất khiến tuyên bố chung về lịch trình mới bị trì trệ là việc R&A còn lăn tăn giữa huỷ hay hoãn major The Open Championship thứ 149. Hôm 3/4, R&A khẳng định giải không đổi thời gian tổ chức – từ 16/7 đến 19/7 trên sân Royal St George, Kent, Anh. Động thái này được đem ra sau khi Golf Digest sử dụng nguồn tin riêng trong bài viết về việc The Open trước sau cũng sẽ bị huỷ.

Theo kịch bản mới mà Golfweek có được, The Open không phải là buổi lễ chốt trong bộ tứ major truyền thống. Giải này được đặt vào khung 17/9 – 20/9 và trước một tuần so với ngày dự kiến khai cuộc đại chiến Mỹ – Âu ở Ryder Cup trên sân Whistling Straits ở bang Wisconsin. Nếu R&A nhấn chọn huỷ The Open, khung 16/7 – 19/7 sẽ có trám bằng major US Open trên sân Winged Foot.

Nhưng buổi lễ ở tuổi 120 của USGA cũng có thể có vài vấn đề. “Đến lúc này, chúng tôi chưa thân xác nhận ngày tổ chức cụ thể. Dù hy vọng vẫn có thể mở US Open vào tháng 6 như dự định, nhưng diễn biến dịch phức tạp khiến nguy cơ hoãn giải ngày một tăng. Phối phù hợp với PGA Tour, nhà đài Fox Sports và các tổ chức golf khác, chúng tôi đang cân nhắc một số hướng khả thi”, Craig Annis, Giám đốc nhãn hiệu của USGA, nói.

Một trong các biện pháp mà Annis đề cập là tổ chức US Open ở bờ Tây nước Mỹ vào nửa sau tháng 7 hoặc xa hơn. USGA đã thảo luận sơ bộ với hai địa chỉ thực lực ở California. Đó là tổ hợp golf Torrey Pines và Pebble Beach Golf Links. Tuy nhiên, Torrey Pines đã nắm quyền đăng cai giải năm 2021 sau thời gian dài chờ đợi, còn Pebble Beach là chiến địa của kỳ năm trước. Dù vậy, này là chọn lựa có tính khả thi cao nhất trong các phương án chọn sân của USGA.

“Nếu chọn sau tháng 9, chúng tôi cần tìm một địa điểm sẵn sàng cho giải trong đó có độ toán đến nhân tố thời tiết, đặc điểm nông nghiệp học của sân và cả thời lượng ánh sáng ban ngày”, Giám đốc Annis phân tích thêm.

Torrey Pines và Pebble Beach đều có nhiều mặt sân. Đây là nhân tố quan trọng, giúp đưa trọn số golfer ra sân thi đấu hai vòng đầu đối với một sự kiện thuộc diện full-field với 156 người như US Open tại khu vực có “ngày ngắn hơn đêm” trong số tháng cuối năm như bang California.

Đầu mùa giải, Masters trên sân Augusta National ở vị trí đầu trong lịch của cục tứ major truyền thống, với ngày mở màn 9/4. Nhưng nCoV khiến Ban tổ chức ra thông báo hoãn hôm 13/3. Trong chương trình sửa đổi, Masters sẽ khởi tranh ngày 9/11. Và cũng theo sự sắp đặt này, PGA Championship trên sân TPC Harding Park ở San Francisco trở thành phát pháo khai mùa major, từ 6-9/8. 

Các tuần liền kề sau đó là phần của PGA Tour với mỗi tuần một sự kiện, lần lượt gồm Wyndham Championship, ba giải playoff FedEx Cup, Tour Championship chốt mùa 2019-2020 trên sân East Lake ở Atlanta.

Trong các phiên họp, việc mở lại buổi lễ nòng cốt The Players Championship của PGA Tour cũng chính là chủ đề thảo luận, nhưng cuối cùng nằm ngoài cuộc. Và đến lúc này, Ryder Cup được giữ ở vị trí cũ – từ 25/9 đến 28/9.

Dù có lịch mới, các buổi lễ lớn nói trên vẫn cũng đều có thể thay đổi vì lệ thuộc tình hình Covid-19. Và trong tầm nhìn hiện nay, PGA Tour đặt mục tiêu mở lại trường đấu vào giữa tháng 6. Điều đó giúp họ cũng có thể dùng bốn tuần để trống của golf ở Olympic (được lùi đến năm sau), major Mỹ và Anh mở rộng (được chuyển vào lịch trình mới) để tổ chức lại các giải đã trở nên hoãn hoặc huỷ trước đây. 

Bài toán còn sót lại cần được giải quyết là các nhà đài lớn ở Mỹ như NBC , CBS , Fox ESPN . Không chỉ có golf, họ có cam đoan với những trường đấu thể dục nổi tiếng như giải bóng bầu dục NLF, bóng rổ NBA, bóng chày MLB, bóng đá Ngoại hạng Anh, đua xe NASCAR… Tất cả đang phải khó nhọc cơ cấu lại chương trình phát sóng trong và cả sau dịch bệnh. Điều đó đồng nghĩa rằng, US Open cũng có thể sẽ được phát nhiều hơn trên kênh Fox Sports 1 thay vì mạng chính của Fox . Theo hợp đồng, nhà đài này có nhiệm vụ phát sóng trên kênh nòng cốt khi US Open diễn ra vào tháng 6 theo thông lệ.

Quốc Huy (theo Golfweek )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--