Giải U23 châu Á vắng trọng tài Việt Nam U23 Châu Á 2020--

Tạp chí thể dục có bài Giải U23 châu Á vắng trọng tài Việt Nam – U23 Châu Á 2020

Liên đoàn đá bóng châu Á (AFC) công bố 34 trọng tài và 26 trợ lý trọng tài điều hành tại giải, trong đấy Việt Nam và Triều Tiên không có đại diện. Một số quốc gia không có đội tuyển dự giải, nhưng nắm giữ trọng tài làm nhiệm vụ, như Hong Kong, Malaysia, Singapore hay Oman. Chủ nhà Thái Lan cũng cung cấp một trọng tài cho giải đấu được coi là vòng sơ loại bóng đá nam Olympic 2020.

Ngô Duy Lân là trọng tài Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm AFC Elite. Ảnh: Đức Đồng.

Ngô Duy Lân là trọng tài Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm AFC Elite. Ảnh: Đức Đồng .

Theo quy định, các trọng tài được chọn lựa cần thuộc nhóm trọng tài cao cấp của AFC (AFC Elite), và thể hiện trình độ tốt ở những giải gần đây của AFC. Lần gần nhất một trọng tài Việt Nam bắt chính tại giải đấu của AFC là Võ Minh Trí, ở vòng sơ loại U19 châu Á tháng 10/2017. Ông giải nghệ cuối năm đó.

Việt Nam chưa khi nào có trọng tài được bắt chính ở vòng chung cuộc U23 châu Á hay Asian Cup. Trọng tài Trương Thế Toàn từng được cử làm trọng trách trợ lý ở Asian Cup và Olympic 2004. Cùng năm đó, ông Toàn bị cáo buộc nhận đút lót và chịu án tù treo 24 tháng.

Việt Nam nắm giữ năm trọng tài FIFA, đó là Hoàng Ngọc Hà, Nguyễn Hiền Triết, Ngô Duy Lân, Trần Đình Thịnh và Trương Hồng Vũ. Số lượng trọng tài FIFA của Việt Nam chỉ ít hơn Thái Lan và Malaysia ở Đông Nam Á. Nhưng, chỉ có ông Ngô Duy Lân đạt đẳng cấp AFC Elite, từ tháng 7/2019. Trọng tài 36 tuổi người Long An cần thêm thời gian để tạo dựng uy tín với hội đồng trọng tài AFC.

Rào cản với những trọng tài Việt Nam là ngoại ngữ, theo trưởng phòng ban trọng tài V-League – ông Dương Văn Hiền. Trọng tài Việt Nam đạt đủ chuyên môn, nhưng không giỏi tiếng Anh và các thuật ngữ chuyên ngành, nên thường bị đánh trượt cấp bậc Elite. Võ Minh Trí được cho là trọng tài giỏi tiếng Anh nhất ở Việt Nam.

Xuân Bình (theo AFC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--