Đường đua F1 Vì sao Leclerc không thể vượt qua Bottas?--

Tạp chí thể dục có bài Đường đua F1: Vì sao Leclerc không thể vượt qua Bottas?

Sau khi Sebastian Vettel bỏ cuộc ở vòng 27 GP Nga, chiến thắng xem như nằm trong tầm tay Lewis Hamilton. Niềm hy vọng cuối cùng của Ferrari được đặt vào Leclerc. Tay đua Monaco vào pit ở vòng 30 để thay lốp mềm như hai đối thủ Mercedes. Chiến thắng chặng hình như nằm ngoài tầm tay của Leclerc, nhưng người hâm mộ vẫn kỳ vọng anh băng qua Bottas để về thứ hai.

Leclerc giành pole lần thứ tư liên tiếp, nhưng không thể thắng hai chặng gần đây. Ảnh: XPB.

Leclerc giành pole lần thứ tư liên tiếp, nhưng vẫn không thể thắng hai chặng gần đây. Ảnh: XPB .

Có ba lý do để người hâm mộ đặt niềm tin tưởng vào Leclerc. Thứ nhất, tay đua 21 tuổi giành pole ở Sochi khi nhanh hơn Hamilton và Bottas lần lượt 0,402 giây và 1,004 giây. Thứ hai, Leclerc thay lốp mềm muộn hơn hai vòng so với đối thủ, dù ưu thế này sẽ không rõ ràng. Lý do cuối và cũng quan trọng nhất, chiếc SF90 khỏe hơn nhiều W10 trên những đường thẳng dài như ở Sochi.

Dữ liệu đo từ xa (telemetry data) cho thấy Leclerc mau hơn Bottas nhiều nhất 31 km/h ở quãng đường thẳng dẫn đến Turn 2 (338 km/h so với 307 km/h). Với chênh lệch đáng kể, Leclerc cố gắng núp gió rồi chờ DRS (hệ thống giảm lực cản gió) được kích hoạt để băng qua Bottas. Sau khi DRS xuất hiện ở vòng 35, khoảng cách giữa Leclerc và Bottas chỉ là 0,8 giây. Tay đua 21 tuổi cho dù còn kịp thời nhất ở khu vực (sector) một, vốn chủ đạo là đường thẳng. Anh vẫn không thể đưa xe ngang bằng Bottas. Cứ sau hơn năm vòng dùng hết tốc lực, Leclerc lại giảm tốc độ khoảng một, hai vòng để làm mát động cơ. Làm mọi cách nhưng anh vẫn không vượt được Bottas.

Lý do Leclerc không thể vượt qua Bottas ở cuối đường thẳng đến Turn 2 nằm ngay góc cua ngay trước khi bước vào đường thẳng đó . Ở Turn 16 và 18, Leclerc chậm hơn Bottas lần lượt 11 km/h và 9 km/h. Việc bị trễ lại ở những góc cua 90 độ như vậy khiến khoảng cách giữa Leclerc và Bottas bị nới rộng. Ưu thế trên đường thẳng dài của anh cũng không đủ để bù đắp.

Leclerc không thể vượt Mercedes dù nhanh hơn hẳn trên đường thẳng dài. Mercedes nhỉnh hơn Ferrari không nhiều ở góc cua hẹp. Nhưng con số đó sẽ đáng kể nếu tính ở 12 góc cua. Ảnh: XPB.

Leclerc chẳng thể vượt Mercedes dù mau hơn nhiều trên đường thẳng dài. Mercedes nhỉnh hơn Ferrari không nhiều ở góc cua hẹp. Nhưng con số đó sẽ đáng kể nếu tính ở 12 góc cua. Ảnh: XPB .

SF90 thua W10 trên góc cua hẹp và trung bình đã là thực trạng từ đầu mùa với Ferrari. Họ đã cải thiện được phần nào điểm yếu về lực ép xuống tính từ lúc GP Singapore, nhưng dữ liệu từ Sochi cho thấy hai đội vẫn còn khoảng cách không nhỏ.

Sochi còn một đường thẳng dài, nằm giữa Turn 10 và Turn 13. Leclerc cũng nhanh hơn Bottas đến nhiều nhất 18 km/h. Nhưng ở Turn 10 góc 90 độ, Leclerc chậm hơn Bottas 5 km/h. Đó là chưa tính anh bị tác động luồng khí nhiễu (dirty air) từ xe Bottas phía trước, nên tăng tốc chậm hơn đối thủ ở khúc đầu đường thẳng dài. Sochi có 18 góc cua, trong đấy có 12 góc 90 độ. Trong khi nó chỉ có hai quãng đường thẳng dài. Ưu thế trên đường thẳng của Leclerc thấy rõ, nhưng mất mát tốc độ tổng số ở 12 góc cua cũng không nhỏ.

Cơ hội còn sót lại của Leclerc nằm ngay Turn 3 hình nửa vòng tròn, khi cực điểm anh nhanh hơn Bottas 11 km/h. Nhưng, vượt mặt ở góc cua đặc thù như vậy yêu cầu chuyên môn cao.

Hình dáng đường đua Sochi. Ảnh: Racefans.

Hình dáng đường đua Sochi. Ảnh: Racefans .

Xuân Bình tổng hợp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--