Đường đua F1 Những thay đổi của F1 qua thời gian--

Tạp chí thể dục có bài Đường đua F1: Những thay đổi của F1 qua thời gian

F1 mang tên gọi đầy đủ là Giải đua xe Công thức 1. Những công thức của giải liên tục được nâng cấp qua từng thời kỳ, là yếu tố góp phần tạo nên sức cuốn hút cho giải đua xe hàng đầu thế giới.

F1 ngày nay có xuất xứ từ giải Grand Prix Đua Mô tô tại châu Âu, những năm 1920 – 1930. Đến năm 1946, các quy tắc của giải đua được Liên đoàn Xe hơi Quốc tế FIA chuẩn hóa. Chặng đua chính thức tổ chức lần đầu năm 1950.

Châu Âu là cái nôi của F1. Niềm đam mê của người hâm mộ đã mau chóng lan sang Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Á khiến F1 trở thành giải đua xe hàng đầu thế giới.

Những chặng đua F1 trước mắt tại châu Á xảy ra năm 2008, tại Trung Quốc, Malaysia và Singapore. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đăng cai năm 2009. Việt Nam ghi danh trên bản đồ Công thức 1 với chặng đua trước mắt năm 2020.

Chặng đua F1 ở Australia là cầu nối góp phần đưa các giá trị văn hóa của xứ sở chuột túi ra thế giới.

Chặng đua F1 ở Australia là cầu nối góp phần đưa các giá trị văn hóa của nơi chốn chuột túi ra thế giới.

Ngày nay, một nửa số chặng đua của F1 được tổ chức ở bên phía ngoài châu Âu. Những đường đua riêng biệt, độc đáo tại từng quốc gia, khu vực đăng cai mang đến những công thức F1 không giống nhau qua từng năm.

Cải tiến công nghệ, chú ý an toàn

Giải F1 lần đầu tiên được tổ chức tại Silverstone, Anh. Ở mùa giải này, các đội đua sử dụng những cái xe trước Thế chiến như 158 của Alfa. Những nâng cấp mang tính bước ngoặt xảy ra từ năm 1959 – 1980.

Chiếc BRM trên đường đua F1 năm 1960.

Chiếc BRM trên đường đua F1 năm 1960.

Đầu tiên là công nghệ. Việc tái sản xuất các loại xe hơi có động cơ tầm trung của Cooper đã giúp tay đua Jack Brabham vô địch thế giới vào các năm 1959, 1960 và 1966. Từ năm 1961, tất cả tay đua tham gia thi đấu đã chuyển qua các loại xe ô tô động cơ tầm trung.

Từ năm 1962 – 1973, Colin Chapman – nhà thiết kế kiêm sáng lập Team Lotus đã giới thiệu mẫu xe có miếng khung gầm bằng nhôm gắn liền thân xe, thay cho thiết kế dạng khung truyền thống. Cải tiến này đã đưa đội đua Anh quốc cai trị đường đua F1 với 12 chức vô địch.

Trong thời gian này, Lotus cũng giới thiệu nguyên tắc khí động học, hiệu ứng mặt đất giúp cung cấp lực ép làm tăng đáng kể tốc độ bẻ cua.

Đổi mới tiêu chí an toàn

Trong những năm 80 của thế kỷ trước, việc thay thế vật liệu nhôm bằng carbon trong chế tạo khung gầm đã hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại về người, trên đường đua F1.

Năm 1994, FIA cấm các công nghệ điện tử tăng cường hiệu suất. Việc này dẫn tới nhiều mẫu xe không giữ được mức an toàn cần thiết khi đang công suất vẫn bắt buộc phải tăng đều qua từng năm. Hậu quả là cái chết của tay đua huyền thoại Ayrton Senna và tay đua người Áo Roland Ratzenberger. Từ đây, an toàn trở thành mối quan tâm hàng đầu của F1.

Hệ thống hỗ trợ an toàn HANS được ví như bùa hộ mệnh cho đầu, cổ và đốt sống lưng của các tay đua khi xảy ra va chạm.

Hệ thống bổ trợ an toàn HANS được ví như bùa hộ mệnh cho đầu, cổ và đốt sống lưng của các tay đua khi xảy ra va chạm.

FIA áp dụng hệ thống bổ trợ an toàn đầu và cổ (HANS) năm 2003. Hệ thống này giúp giảm trên 65% lực tác động lên đầu, gần 90% lực tác động lên cổ của tay đua trong mọi trường hợp. Trang bị này giúp giảm thiểu tối đa các chấn thương cũng đều có thể xảy đến với tay đua.

HALO chịu được lực tác động đến 12 tấn trọng lượng trong vòng 5 giây, nhằm bảo vệ tuyệt đối cho phần đầu của các tay đua.

HALO chịu được lực tác động đến 12 tấn cân nặng trong vòng 5 giây, nhằm bảo quản tuyệt đối cho phần đầu của các tay đua.

Năm 2017, FIA áp dụng HALO – thiết bị bao trọn vị trí ngồi của tay đua. Thiết bị làm bằng titanium này nặng khoảng 9kg, có ba trục chính. Trục trước nằm chính giữa phần thân xe phía đằng trước buồng lái. Hai trục bên nối dài về hướng sau giúp bảo vệ tay đua trong những va chạm.

Thay đổi cách tính điểm, tăng độ cạnh tranh

Năm 2010, FIA bỏ hệ thống tính điểm cũ 10-8-6-5-4-3-2-1 dành cho 8 tay đua về đầu mỗi chặng. Thay vào đó, 10 tay lái đi đầu mỗi chặng đua sẽ được tính điểm theo thang 25-18-15-12-10-8-6-4-2-1. Các quan chức FIA tin rằng khoảng cách 7 điểm giữa người về nhất và nhì, thay vì chỉ 2 điểm như cũ, sẽ làm các chặng đua xảy ra quyết liệt hơn.

Năm 2020, cờ caro đen trắng sẽ trở lại sau lỗi kỹ thuật của tấm pano phát sáng được dùng thay thế năm 2019.

Năm 2020, cờ caro đen trắng sẽ trở lại sau lỗi kỹ thuật của tấm pano phát sáng được dùng thay thế năm 2019.

Năm 2019, Ban tổ chức F1 phát hành luật lệ mới với nội dung thưởng thêm 1 điểm đưa tay lái đạt được fastest lap (thời gian hoàn thành một vòng đua nhanh nhất) nhằm cổ vũ các tay đua đạt tốc độ cao hơn. Đội đua có tay đua đạt fastest lap cũng sẽ được thưởng điểm.

Tuy nhiên, để được thưởng điểm, tay lái này cần thiết thứ hạng trong top 10 của chặng đua.

Tuấn Vũ

Chặng đua F1 VinFast Việt Nam Grand Prix sẽ diễn ra vào từ ngày 3/4 đến 5/4/2020 tại Hà Nội. Ðây là lần đầu F1 được tổ chức tại Việt Nam.

F1 Việt Nam là chặng đua thứ ba của giải vô địch toàn cầu FIA F1 năm 2020 (sau chặng Australia và Bahrain). Đường đua tại Hà Nội có chiều dài tổng cộng 5,607 km với 23 khúc cua được thiết kế phối hợp giữa những quãng đường đua được thành lập chuyên biệt với những quãng đường phố. Hiện tại, đường đua đã hoàn tất thi công toàn bộ 5,607 km và các hạng mục cố định đi kèm.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--