Đường đua F1 Mercedes tiết lộ bí quyết hạ Ferrari ở Sochi--

Tạp chí thể thao có bài Đường đua F1: Mercedes tiết lộ bí quyết hạ Ferrari ở Sochi

– Tại sao Mercedes lại xuất phát với lốp thường?

– Trong top 10, chỉ có Mercedes xuất phát với lốp thường sau lúc xem xét hai lựa chọn. Nếu chọn lốp mềm mà vẫn đứng sau Ferrari sau khi xuất phát, chúng tôi khó đánh bại họ. Khi đó, cơ hội duy nhất của chúng tôi là chiến thuật undercut (vào pit trước). Nhưng tôi đồ rằng Ferrari quá nhanh để chúng tôi dùng chiến thuật này. 

Xuất phát với lốp thường (màu vàng) giúp Mercedes có nhiều lựa chọn chiến thuật hơn trong cuộc đua. Ảnh: XPB.

Xuất phát với lốp thường (màu vàng) giúp Mercedes có nhiều lựa chọn chiến thuật hơn trong cuộc đua. Ảnh: XPB .

Lốp thường cũng có thể có điểm yếu, đó là xuất phát chậm. Nhưng nó cho phép chúng tôi có nhiều lựa chọn trong cuộc đua. Chúng tôi vẫn có thể dùng undercut, nhưng lần này sẽ thay lốp mềm hoặc lốp cứng, nếu lốp mềm mòn quá nhanh. Hơn nữa, lốp thường cho phép chúng tôi vào pit lần thứ nhất muộn hơn Ferrari, như những gì đã xảy ra. Sau hơn 20 vòng đua, chiếc W10 ngày càng nhanh hơn và buộc Ferrari phải động thái bằng cách lần lượt đưa xe vào pit. Đó là sức mạnh của lốp thường.

Xe an toàn là điều dễ thấy ở Sochi, xuất hiện năm này qua năm khác. Chúng thường đến ở thời kì đầu cuộc đua. Dù xe an toàn đến ở thời điểm nào, lốp thường cũng giúp chúng tôi phía trên đường đua lâu hơn lốp mềm. Sau khi họ vào pit, chúng tôi cũng có thể có thể nối dài cuộc đua cho dù cho lại gần cuối để chờ xe an toàn. 

– Mercedes có thể thắng mà không cần xe an toàn hay xe an toàn ảo không?

– Chúng tôi tính lốp mềm sẽ dễ hết công dụng hơn bình thường. Thực tế, sự hao mòn lốp mềm và lốp thường không quá lớn. Điều này giảm đi cơ hội cho chúng tôi. Nếu lốp mềm mòn nhanh như ở ngày đua thử đầu tiên, chúng tôi sẽ có nhiều phương án hơn. Khi đó, lốp mềm sẽ hết công dụng sau khoảng 15 vòng, khiến Ferrari phải vào pit sớm và chúng tôi có lợi thế. Nhưng điều đó không xảy ra. 

Nếu không có xe an toàn hay xe an toàn ảo, Ferrari sẽ chiếm hai địa thế đầu tiên. Thật khó để Mercedes chiếm ưu thế trước Ferrari trên những đường thẳng dài. Chúng tôi có thể thay lốp mềm để cạnh tranh với Ferrari, nhưng cũng không thể đánh bại họ.

– Tại sao Valtteri Bottas cũng có thể có thể cầm chân Charles Leclerc lâu đến vậy?

– Sau khi xe an toàn xuất hiện, Leclerc vào pit thay lốp mềm. Lúc này hai cánh tay đua Mercedes và Leclerc đều dùng lốp mềm khi tiếp tục cuộc đua. Rõ ràng Mercedes đương đầu sức ép kinh khủng từ chiếc SF90. Nó quá nhanh, đặc biệt trên đường thẳng dài đến Turn 2. Hệ thống giảm sức cản gió (DRS) cũng sẽ có áp dụng vài vòng sau khi xe an toàn kết thúc. Chúng tôi nghĩ quá khó để giữ được hai địa thế đầu đến hết cuộc đua.

Bottas không mắc sai lầm nào. Cậu ấy không bị khóa lốp ở Turn 2, bảo quản mọi góc cua tốt nhất có thể. Quan trọng hơn, Bottas thay đổi liên tục các chế độ động cơ để đạt vận tốc tốt nhất ở đường thẳng vào Turn 2. Cậu ấy tranh tài hoàn hảo. Leclerc nhiều lần phải lùi lại để làm mát lốp, khôi phục pin và tìm cơ hội tiến công khác. Mỗi khi Leclerc làm thế, Bottas học theo tuyệt đối kỷ luật cho đến cuối chặng.

Chiến thuật một lần nữa là điểm nhấn trong chiến thắng của Mercedes. Ảnh: XPB.

Chiến thuật một lần nữa là điểm đặc biệt trong thắng cuộc của Mercedes. Ảnh: XPB .

– Tại sao Lewis Hamilton có thể đạt fastest-lap với lốp thường đã cũ?

– Thực tế Hamilton đạt fastest-lap trên lốp mềm cũ, nhưng đây vẫn chính là câu hỏi hay. Độ mòn lốp ở Sochi cực thấp với cả lốp mềm lẫn lốp thường. Lốp vẫn bị mòn dần và khiến tốc độ giảm dần, đặc biệt với Ferrari trước lúc vào pit lần đầu. Bởi họ tăng tốc liên tục để tạo khoảng cách. Nhưng đến cuối chặng, lốp xe Hamilton vẫn còn chút độ bám. Bottas làm tốt nhiệm vụ cầm chân Leclerc, để Hamilton tập trung giữ lốp tốt hơn.

Đến những vòng cuối, Hamilton chuyển qua chế độ động cơ tốt nhất để đạt fastest-lap. Lốp vẫn đủ công hiệu để cậu ấy thành công.

– Làm sao các tay đua biết phải đua với vận tốc như nào khi xe an toàn ảo kích hoạt?

– Liên đoàn đua ô tô thể dục thế giới (FIA) có quyền kích hoạt xe an toàn hay xe an toàn ảo. Khi đó, chế độ trên xe tay đua được kích hoạt tự động. Xe an toàn ảo xuất hiện để các tay đua giảm tốc độ, giúp các chuyên viên dọn dẹp đường đua kịp thời. Các tay đua và đội đua nhận được thông báo về điều đó ngay lập tức. Trên màn hình các tay đua có hiển thị những thông số cụ thể, mà quan trọng nhất là giảm tốc độ ngay lập tức. Thường là giảm từ 20% đến 30% tốc độ thông thường.

Ở những đường đua như Baku với đường thẳng dài, FIA cũng có thể có thể giới hạn vận tốc tối đa cụ thể để đáp ứng an toàn. Các tay đua có thể vượt quá giới hạn quy chế cũng không sao, nhưng họ phải bù đắp ở vòng sau. Nhưng ở khu vực xảy ra tai nạn, các tay đua không được phép vượt quá giới hạn. Đây là kỹ năng mọi tay đua đều phải tập luyện thành thạo.

Từ đó, chúng tôi tính toán thay đổi chiến thuật. Liệu có nên vào pit hay không.

Xuân Bình (theo Mercedes AMG )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--