Đường đua F1 F1 gặp khó vì Covid-19--

Tạp chí thể dục có bài Đường đua F1: F1 gặp khó vì Covid-19

Chặng đua trước mắt của mùa giải mới sẽ xảy ra tại Albert Park, Melbourne, Australia vào trong ngày 15/3. Các đội đang phải bức tốc để xử lý các bài toán về kỹ thuật phát sinh từ hai kỳ đua thử, trước lúc đưa thiết bị, máy móc từ đại bản doanh đến Australia chậm nhất vào thứ 4 tuần sau, ngày 11/3.

Nhưng hôm 1/3, Australia ghi nhận trường hợp trước mắt tử vong do virus corona thể mới. Nước này ngay lập tức phát biểu sẽ từ chối nhập cư với mọi thứ người ngoại quốc tới từ những nước có dịch bệnh như Iran, Trung Quốc, Singapore… Trong khi đó, chỉ tính riêng ở trong phạm vi F1, Italy và Nhật Bản thuộc đội quốc gia có Covid-19 bùng phát và lan truyền ở mức nghiêm trọng nhất.

FIA, F1 và ban tổ chức địa phương tuyên bố Grand Prix Australia vẫn diễn ra trên đường đua Albert Park, Melbourne ngày 15/3 tới. Ảnh: Motosport.

FIA, F1 và ban tổ chức bản địa tuyên bố Grand Prix Australia vẫn diễn ra trên đường đua Albert Park, Melbourne ngày 15/3 tới. Ảnh: Motosport .

Tại châu Âu, Italy trở thành ổ dịch lớn số 1 châu lục, với gần 1.700 ca nhiễm nCoV và 34 trường hợp tử vong. Hôm 1/3, số ca nhiễm ở nước này tăng gần gấp đôi trong vòng 48 giờ, chủ đạo thuộc các vùng Lombardy, Veneto và Emilia Romagna. 11 thị xã ở miền bắc, gồm hơn 50.000 người, đang nằm ở phía trong vòng phong tỏa.

Italy lại là chỗ đặt hội sở cùng công xưởng của hai đội đua, Ferrari và Alpha Tauri. Không những thế, Ferrari còn là nhà cung cấp động cơ cho hai đội đua khác: Haas và Alfa Romeo. Các đội đua Red Bull và Alpha Tauri thì lại sử dụng động cơ từ nhà máy của Honda tại Sakura, Nhật Bản. Haas cũng đặt mua gia công khung gầm chiếc VF-20 từ hãng sản xuất Dallara từ Italy.

Pirelli – nhà cung cấp lốp cho toàn bộ giải đua F1 – cũng tới từ Italy. Dù công xưởng của Pirelli đặt ở Izmit, Thổ Nhĩ Kỳ, biết bao chuyên viên của hãng lốp này đang thường trú ở Italy. Sau Australia, Bahrain, Việt Nam cũng đã và đang kiến nghị dừng miễn thị thực cho công dân Italy. Đây là ba quốc gia đăng cai ba chặng trước mắt của F1 mùa 2020. 

Trước đó, Grand Prix Trung Quốc, theo lịch xảy ra ngày 19/4, thì phải hoãn do bệnh dịch tại quốc gia này. Hôm 1/3, Liên đoàn Motor ngoài nước (FIM) cũng phải tuyên bố hủy chặng đua MotoGP ở  Losail, Qatar, chặng đua thi đấu vào trong ngày 8/3 theo lịch ban đầu. Quyết định này xuất phát tử việc Qatar tách biệt 14 ngày với những hành khách dừng chân tại Italy trong hai tuần gần đây.

Hiện Liên đoàn Đua xe Thế giới (FIA) kỳ vọng Grand Prix Australia vẫn diễn ra đúng kế hoạch ban đầu. Tuy vậy, với việc hàng loạt buổi lễ thể thao buộc phải hoãn hoặc hủy mới đây vì Covid-19, các chặng đầu tiên của F1 mùa mới vẫn có nguy cơ bị hoãn hoặc bỏ vì an toàn và vấn đề hậu cần của các đội đua. Các điểm trung chuyển quốc tế như Doha (Qatar), Abu Dhabi (UAE) hay Singapore, Bangkok (Thái Lan) đều đang siết chặt việc nhập cư từ Đức, Italy và Nhật Bản.

Các trận bóng đá, quần vợt vẫn cũng có thể diễn ra mà không có khán giả, vì mỗi đội chỉ cần nhiều nhất 22 thành viên cùng với vài quan chức, nhân viên, và địa chỉ tranh tài cũng có thể có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Nhưng các chặng F1 không thể diễn ra suôn sẻ nếu còn thiếu tối thiểu 50 nhân viên với mỗi đội đua, chưa kể hàng trăm chuyên viên y tế, hỗ trợ cho từng chặng. Hơn nữa, không có gì đáp ứng gần 300 tấn liên kiện, thiết bị phục vụ các đội đua sẽ có vận chuyển kịp thời đến địa điểm tổ chức, do sự gián đoạn di chuyển bằng hàng không.

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức giải đua cũng đã và đang đau đầu với bài toán tài chính. Khi GP Trung Quốc bị hủy, nhiều hợp đồng tài trợ, bảo đảm đã được ký kết. Nhiều nhà tổ chức sẽ bị mất trắng, hoặc chịu thiệt hại nặng nề, nếu chưa được thông báo sớm về quyết định hoãn hoặc hủy chặng. Chuyển địa chỉ tổ chức cũng chẳng cần là vấn đề đơn giản trong bối cảnh phức tạp hiện nay.

“Nếu không tổ chức, chúng tôi sẽ không thu được phí đăng cai, tài trợ, quảng cáo. Nhưng nếu lường trước sớm về việc hoãn này, chúng tôi sẽ nỗ lực để giảm thiểu các thiệt hại và dự kiến sẽ điều chỉnh để tạo ra được thu nhập tối thiểu”, Giám đốc điều hành của giải F1, Chase Carey nói trong cuộc họp với các đơn vị đăng cai và nhà tài trợ mùa 2020.

Minh Phương

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--