Đường đua F1 Bảy đội đua gửi tối hậu thư cho FIA--

Tạp chí thể dục có bài Đường đua F1: Bảy đội đua gửi tối hậu thư cho FIA

Bảy đội đua không được dùng động cơ Ferrari – gồm Mercedes, Red Bull, McLaren, Renault, Racing Point, Alpha Tauri và Williams – hôm 5/6 gửi tối hậu thư đến FIA, đòi hỏi cơ quan này làm rõ vụ thanh tra phạm luật động cơ của Ferrari, theo BBC .

FIA đã thực hiện một cuộc điều tra về việc Ferrari có sử dụng quá mức nguyên liệu cho phép ở một số chặng đua của mùa giải năm ngoái. Một số đội đua đối thủ – trong đó có Mercedes và Red Bull – nghi ngờ Ferrari phạm luật. Nhưng kết quả thanh tra của FIA không làm các đội đua hài lòng.

Động cơ Ferrari bị nghi sử dụng quá mức nhiên liệu cho phép ở mùa giải trước. Ảnh: AP.

Động cơ Ferrari bị nghi sử dụng quá mức nguyên liệu cấp phép ở mùa giải trước. Ảnh: AP .

Hôm 5/3, FIA phát biểu “không hoàn toàn hài lòng” với lời đáp của Ferrari về việc họ có sử dụng động cơ hợp thức trong toàn bộ mùa giải 2019 hay không. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết họ chẳng thể chứng tỏ đội đua Italy phạm luật. FIA phát biểu họ đã “đạt một hợp đồng kín” với Ferrari và điều này khiến bảy đội đua nổi giận. Họ cùng ký vào một lá thư, yêu cầu làm rõ vụ việc và ra thời hạn cho FIA phải phản hồi.

Bảy đội đua từ chối tiết lộ những yêu cầu trong lá thư họ gửi đi. Nhưng  BBC cho rằng có bốn vấn đề chính được đề cập. Tại sao FIA cho rằng họ không thể làm rõ những nghi ngờ của mình về tính hợp thức của động cơ Ferrari? Tại sao thỏa thuận giữa FIA và Ferrari lại là hợp đồng kín chứ chưa được đưa ra rộng rãi? Kết quả của mùa giải năm ngoái có nên bị nghi ngờ về tính ngay thẳng? Thất bại của FIA, trong việc tìm ra lời giải đáp cho các nghi vấn liên quan đến tính hợp thức của động cơ, có phản ánh năng lực của bộ phận điều hành trong việc giám sát những quy chế về kỹ thuật của F1?

Nếu FIA không thể trả lời những vấn đề này, bảy đội đua nhiều khả năng sẽ kiện bộ phận điều hành F1. Họ thậm chí có thể rút khỏi môn thể thao này nếu tính sáng tỏ chưa được đảm bảo.

Vĩnh San (theo BBC )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--