Dân chạy bộ tìm về cung đường làng quê mùa dịch Thể Thao--

Tạp chí thể dục có bài Dân chạy bộ tìm về cung đường làng quê mùa dịch – Thể Thao

Con đường đê ven sông tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong, Bắc Ninh và xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, Bắc Giang trở thành đường chạy yêu thích của vợ chồng anh Diêm Đăng Dũng (Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi dịp cuối tuần.

Con đường đê ven sông tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong, Bắc Ninh và xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, Bắc Giang trở thành đường chạy yêu mến của vợ chồng anh Diêm Đăng Dũng (Hoàng Mai, Hà Nội) mỗi dịp cuối tuần. “Minh và bà vợ đều sinh ra và lớn từ vùng quê. Tuổi thơ gắn liền với triền đê, chăn trâu, cắt cỏ nên những hình ành này luôn in sâu trong ký ức. Về quê chạy bộ vừa để tập luyện vừa là 1 phương pháp để sống lại tuổi thơ”, anh Diêm Đăng Dũng chia sẻ.

Minh và bà xã đều sinh ra và lớn từ vùng quê. Tuổi thơ gắn liền với triền đê, chăn trâu, cắt cỏ nên những hình ành này luôn in sâu trong ký ức. Về quê chạy bộ cũng là một cách để sống lại tuổi thơ, anh Diễm Đăng Dũng chia sẻ.

Bắt đầu chạy bộ năm 2016, từ đó đến nay anh duy trì nhịp luyện tập đều đặn. Dịp cuối năm 2019, Hà Nội đều đều ô nhiễm khói bụi, anh Dũng nảy ra ý tưởng tìm kiếm cung đường chạy “xanh”. Những triền đê chạy dài ở quê hương Bắc Giang là điểm chạy bộ quen thuộc của gia đình anh từ đó. 

Được truyền cảm hứng chạy bộ từ chồng, bà xã anh Dũng thường xuyên lên kế hoạch để cả nhà có những chuyển đi chơi xa, kết hợp luyện tập nâng cao sức khỏe. Chị cho biết ở thành phố không khí ngột ngạt, chạy bộ hiệu quả không thực sự cao. Những địa điểm làng quê, ven thành phố không khí trong lành, bước chân như được giải phóng. 

Được truyền cảm hứng từ chồng, cô vợ anh Dũng là người lên kế hoạch để cả nhà có các chuyến đi chơi xa, kết hợp luyện tập nâng lên sức khỏe. Chị Nguyễn Thùy Linh cho biết ở thành phố không khí ngột ngạt, hiệu quả luyện tập không thực sự cao. Những địa điểm làng quê, ven thành phố không khí trong lành, bước đi như được giải phóng.  

Mình chưa phải dân chạy bộ chuyên nghiệp để đạt được sub3, sub4, hay tham gia giải chạy quy mô, nhưng mình đã đạt được nhiều kết quả tích cực từ khi chạy bộ. Hi vọng có thể truyền cảm hứng đến bạn bè và người thân, rèn luyện nâng cao sức khỏe nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, anh Dũng vui vẻ nói. 

Trong những chuyến đi chơi xa, anh Dũng thường cho các con đi kèm để có thêm dùng thử và thân mật với thiên nhiên. “Tôi chưa phải dân chạy bộ chuyên sâu để đạt được sub3, sub4, hay tham gia giải quy mô, nhưng có 1 số kết quả tích cực từ khi chạy bộ. Hi vọng có thể truyền cảm hứng đến bạn bè và người thân, rèn luyện nâng lên sức khỏe nhất là trong thời điểm bệnh dịch như hiện nay”, anh Dũng nói.

Khác với anh Dũng, 

Cũng như gia đình anh Dũng, câu lạc bộ 98Runners chọn địa chỉ “cây Gạo” nổi tiếng, cách trung tâm phố xá Bắc Giang 14km là nơi luyện tập cuối tuần. Phong cảnh làng quê thanh bình và sự trong lành buổi sớm sớm thôi thúc các thành viên trong nhóm không ngại di chuyển hàng chục km từ Hà Nội về, vừa chạy vừa tận hưởng không gian thoáng đãng.

Chị Nguyễn Thị Lan, hay còn được bạn bè gọi là Lan chân đất là một trong những vận động viên đặc biệt yêu thích các cung chạy ven đô. 

Chị Nguyễn Thị Lan (48 tuổi), có nickname “Lan chân đất” là một trong số vận động viên đặc biệt yêu thích các cung chạy ven đô. 

Anh Nguyễn Văn Bình, thành viên 98Runners cho biết chạy bộ cần nhất sự tập trung và tinh thần thoải mái. Những cung đường nhựa thành phố đẹp nhưng nhiều xe cộ, khói bụi, gây ảnh hưởng đến thành tích. Chạy bộ trên đường đất đồng quê có thể không đạt thành tích tối đa nhưng đem đến trải nghiêm thú vị. Hầu như những đợt cuối tuần, hoặc nghỉ lễ, chúng tôi đều tìm kiếm những cung đường chạy mới cho mọi người, anh Bình nói.

Câu lạc bộ 98Runners là tập hợp của những cá nhân đam mê chạy bộ. Hầu hết thành viên đều có thành tích tốt ở các cự ly trên 21km. Nhóm thường xuyên tổ chức các đợt chạy tại các điểm xa Hà Nội như Thiền Viện Trúc Lâm, Suối Mơ, Tây Yên Tử. 

Anh Nguyễn Văn Bình, thành viên 98Runners cho biết chạy bộ cần nhất sự tập trung và tinh thần thoải mái. Những cung đường nhựa thành phố đẹp nhưng nhiều xe cộ, khói bụi, gây ảnh hưởng đến thành tích. Chạy bộ trên đường đất đồng quê có thể không đạt thành tích tối đa nhưng đem đến trải nghiêm thú vị. Hầu như những đợt cuối tuần, hoặc nghỉ lễ, chúng tôi đều tìm kiếm những cung đường chạy mới cho mọi người, anh Bình nói.

Anh Nguyễn Văn Bình, thành viên 98Runners cho biết chạy bộ quan trọng nhất là sự tập trung và tinh thần thoải mái. Những cung đường nhựa thành thị đẹp nhưng nhiều xe cộ, khói bụi, ảnh hưởng đến thành tích. “Sải chân trên đường đất đồng quê có thể không đạt kết quả nhiều nhất nhưng đem đến trải nghiêm thú vị. Hầu như các cuối tuần, hoặc nghỉ lễ, chúng tôi đều kiếm tìm những cung đường chạy mới cho mọi người”, anh Bình nói.

Thành Dương

Ảnh: Đăng Dũng – 98Runners

Những người đoái hoài đến chạy bộ cũng có thể tìm hiểu và đăng ký ba giải chạy do Báo tại Hà Nội, Huế và Quy Nhơn.

Giải chạy thường niên Marathon Quy Nhơn 2020 (VM Quy Nhơn 2020) sẽ diễn ra ngày 7/6 tại Quy Nhơn, Bình Định, không thay đổi bốn cự ly gồm 5 km, 10 km, bán marathon (21 km) và full marathon (42 km). Giải do phối hợp tổ chức với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Hưng Thinh.

Giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên, Marathon Hanoi Midnight sẽ xảy ra đêm 22 đến rạng sáng 23/8 tại Hà Nội. Giải do kết hợp cùng UBND thành thị Hà Nội và TPBank tổ chức. 

Marathon Huế diễn ra ngày 6/9 đem đến cơ hội trải nghiệm những cung đường đẹp xứ Huế. Giải có sự chung tay của đối tác chiến lược Jetstar Pacific. 

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--