Đặc phái viên PGA Tour và cuộc chiến cân não với nCoV Thể Thao--

Tạp chí thể dục có bài Đặc phái viên PGA Tour và cuộc chiến cân não với nCoV – Thể Thao

19h thứ Sáu 13/3, theo giờ Hà Nội, một ngày sau quyết định huỷ The Players Championship và bốn sự kiện khác trong 1 tháng tiếp theo, PGA Tour tổ chức họp báo. Đặc phái viên PGA Tour Jay Monahan xuất hiện với nét mặt bơ phờ. Giọng khàn đặc, ông phải hắng giọng vài lần trước khi mở lời: “Mấy đêm rồi, tôi hầu như không ngủ. Đó là quyết định cực kì khó khăn. Có thể nói đau như thắt ruột vì nó ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng golf”.

Monahan xuất hiện trong cuộc họp báo hôm 13/3, giải thích việc huỷ The Players và bốn sự kiện tiếp theo. Ảnh: USA Today. 

Monahan xuất hiện trong cuộc họp báo hôm 13/3, lý giải việc huỷ The Players và bốn sự kiện tiếp theo. Ảnh: USA Today

Năm nay, PGA Tour ước tính 200.000 người đến sân Stadium ở TPC Sawgrass để xem The Players. Nhưng mọi sự đổ vỡ vì nCoV. Không chỉ thế, Valspar Championship có quỹ thưởng gần 7 triệu USD, WGC-Dell Technologies Match Play 10,5 triệu USD và Valero Texas Open 7,7 triệu USD cũng cùng cảnh ngộ.

Những ngày qua là thời gian thử thách nặng nhất của Monahan tính từ lúc khi nhận nhiệm vụ đặc phái viên. Ông nắm rõ tình hình dịch vì liên tục thảo luận, họp bàn với chính quyền, Tổ chức Y tế ngoài nước (WHO) và Cơ quan phòng trừ bệnh dịch Mỹ (CDC). Trong khi thể thao cao nhất Mỹ và châu Âu tê liệt trước sự hoành hành của dịch bệnh, nhà điều hành đỉnh cao của PGA Tour vẫn muốn cứu vãn The Players và lịch trình mùa giải theo chiến thuật “còn nước còn tát”.

PGA Tour cũng không thích lùi The Players sang thời gian khác trong năm, vì muốn xong xuôi mùa giải đúng hẹn vào cuối tháng Tám. Phác thảo mùa mới cũng giống các nhà tài trợ và đối tác đều đã sẵn sàng, lên kế hoạch cho năm tiếp theo.

Ngày khai màn, PGA Tour sắp xếp những điểm vệ sinh ngừa truyền nhiễm nCoV. Nhưng sức ép tiếp tục dâng lên khi có golfer bỏ giải, thông tin hoãn huỷ buổi lễ thể thao xuất hiện ồ ạt. Sau khi hoàn thành 18 hố đầu tiên, nhiều golfer đã đặt câu hỏi về vấn đề hậu cần và an toàn sức khoẻ liên quan đến nCoV. Trong khi đó, các golfer châu Âu chất vấn về việc đi lại của bản thân và gia đình trong trường hợp Mỹ ban hành lệnh cấm nhập cảnh khách tới từ vùng dịch thuộc châu Âu trong 30 ngày.

Đầu buổi chiều cùng ngày, PGA Tour vẫn kỳ vọng The Players sẽ tiếp tục theo như hình thức tranh tài kín, không người theo dõi ở ba vòng còn lại. Đến 19h, các tư liệu khuyến cáo và chỉ dẫn thi đấu mùa dịch đã sẵn sàng phục vụ cho những ngày tiếp theo.

Nhưng thời khắc chốt cuộc đấu trí giữa PGA Tour và Covid-19 là khi Disney World và Universal Orlando tuyên bố đóng cửa các công viên thư giãn chủ đề ở bang Florida suốt tháng Ba. Và PGA Tour lại có sự kiện cùng khu vực.

“Với tôi, thời khắc đó mang tính quyết định. Nó giống như một tin nhắn nhủ cuối rằng, dù có môi trường an toàn và các biện pháp đúng đắn được áp dụng, chúng mình cũng chẳng thể bước tới. Và bản thân việc đi tiếp cũng không hề đúng đắn”, Monahan nói.

Ra đời từ năm 1974, The Players Championship được xác định là sự kiện nòng cốt của PGA Tour hàng năm. Nhưng trong thời gian đương nhiệm, bắt đầu từ tháng 1/2017, Monahan mong “di sản” của người tiềm nhiệm Deane Beman trở thành phiên bản golf của “Super Bowl” – trận chung cuộc giải bóng bầu dục bài bản lừng danh của Mỹ với trên 100 triệu người theo dõi hàng năm. Và vị đặc phái viên 48 tuổi đã dùng từ “Super Bowl” không dưới 10 lần lúc nói về The Players Championship trong buổi họp báo với 12 câu hỏi chỉ trong 25 phút.

“Tôi là chiến binh. Tôi muốn chiến đấu vì các golfer, người hâm mộ và sẽ cho PGA Tour, để chứng tỏ cộng đồng golf cũng có thể có thể đoàn kết và truyền cảm hứng ra sao. Chúng tôi vẫn muốn giằng co, dù từng tính đến chuyện huỷ giải. Nhưng tình hình dịch tiếp tục leo thang và còn nhiều vấn đề chẳng thể lường trước, nên chúng tôi quyết định dừng bước. Tôi đang làm đúng, phải không?”, Monahan nói.

Một phóng viên đã hỏi Monahan về khả năng nối lại lịch trình PGA Tour trong thời gian sớm nhất, dự kiến là RBC Heritage ngày 16/4. Ông đáp: “Tôi không chắc vì tình hình có thể thay đổi hàng tuần. Hãy cho chúng tôi thời gian để tìm hiểu tình hình cặn kẽ với những cơ quan chức năng và đối tác về thời điểm trở lại tốt nhất”.

“Golf là một trong các môn thể thao tuyệt vời nhất hành tinh. Tôi biết có biết bao người kiếm sống ở môn này. Và bây giờ trong thời kì khó khăn, chúng ta dừng bước, để rà soát tình hình và đi tới. Tôi mong chúng ta sẽ gắn bó và hợp sức để golf vẫn tiến lên”, Monahan nói thêm trước khi kết thúc buổi họp báo.

Quốc Huy tổng hợp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--