Covid-19 Boston Marathon dời sang tháng Chín Thể Thao--

Tạp chí thể dục có bài Covid-19: Boston Marathon dời sang tháng Chín – Thể Thao

Chính quyền thành phố Boston, sáng 13/3, theo giờ Washington, cấm mọi buổi lễ tụ tập đông người để tránh nguy cơ lây lan nCoV. Ngay sau đó, Hiệp hội Điền kinh Boston (BAA) – đơn vị sở hữu Boston Marathon – cũng ra thông báo hoãn giải chạy này năm nay, và dời thời điểm tổ chức. 

“Để cùng theo với bang Massachusetts, phố xá Boston thực hiện mọi biện pháp cần có để đáp ứng sức khoẻ cho cộng đồng, BAA nhất trí với quyết định của phố xá về việc giải chạy Boston Marathon không thể xảy ra vào ngày 20/4/2020. Chúng tôi sẽ làm hết sức để lùi thời điểm tổ chức giải chạy Boston Marathon đợt thứ 124 sang ngày thứ Hai 14/9/2020”, thông cáo của BAA có đoạn.

Các VĐV, tình nguyện viên sẽ nhận được tin tức chi tiết trong vài ngày tới.

Các runners vui mừng khi về đích tại Boston Marathon hôm 15/4/2019. Ảnh: AP.

Các runners vui mừng khi về đích tại Boston Marathon hôm 15/4/2019. Ảnh: AP .

Boston Marathon là giải chạy marathon cũ kỹ nhất thế giới, diễn ra lần đầu vào năm 1897. Trong hơn 100 năm qua, bất chấp chiến tranh, khí hậu khắc nghiệt và nhiều thời kì khủng hoảng, giải chạy này vẫn luôn diễn ra vào tháng Tư hằng năm.

Năm nay, BAA thoạt tiên vẫn muốn giữ nguyên thời điểm truyền thống tổ chức giải chạy. Nhưng trong bối cảnh Covid-19 trở thành đại dịch và đang lây truyền với tốc độ chóng mặt, từ nhiều tuần qua, nhà chức trách Boston và bảy địa phương khác nằm trên cung đường chạy 42,195km liên tiếp gây áp lực đề xuất hoãn giải. Nhiều ý kiến cho là việc tập trung quá đông người – với 31.000 VĐV đăng ký và khoảng 1 triệu CĐV có truyền thống đập tay, thậm chí ôm hôn VĐV dọc cung đường – tạo nên rủi ro quá lớn về mặt y tế. Áp lực càng lớn hơn với BAA từ hôm 10/3, sau khi Thống đốc bang Massachusetts Charlie Baker ban bố trạng thái khẩn cấp trên toàn bang.

Boston Marathon là một trong sáu giải chạy marathon gianh giá nhất toàn cầu thuộc hệ thống World Marathon Majors. Năm giải còn sót lại là New York City Marathon, Chicago Marathon, London Marathon, Berlin Marathon và Tokyo Marathon. Bên cạnh danh tiếng, Boston Marathon còn đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho thành phố. Theo trị thưởng Boston Marty Walsh, hằng năm, giải chạy này đem lại 200 triệu USD cho nền kinh tế địa phương, và khoảng 36 triệu USD do các VĐV quyên góp cho những hoạt động từ thiện.

Để cũng đều có thể tham dự Boston Marathon, các VĐV phải trải qua công đoạn sàng lọc theo thành tích đầu vào vốn rất khó. Ban tổ chức giải chạy này sẽ nhận VĐV ghi danh theo thành tích từ trên xuống dưới, ưu tiên những người có thành tích cao theo một số hạng mức: Hơn quy chế 20 phút, hơn quy chế 10 phút và hơn quy định 5 phút. Theo hoạch toán trên trang web chính thức Boston Marathon, từ nhiều năm nay, số runner bị loại ngày càng nhiều, bởi lượng runner đăng ký tăng cao, trong lúc đường đua có hạn. Trong 2 năm gần nhất, số VĐV bị loại lần lượt là 5.000 người (2018) và gần 8.000 người (2019).

London Marathon dời sang tháng 10

Ít giờ sau khi Boston Marathon ban bố dời lịch chạy sang tháng Chín, ban tổ chức London Marathon cũng thông báo điều tương tự. Theo đó, giải chạy có 40  năm tuổi thọ tại London sẽ diễn ra vào Chủ nhật 4/10/2020, thay vì 26/4 như lịch trình ban đầu. 

“Thật không nay lúc biết tin London Marathon bị hoãn, nhưng tôi tuyệt đối tôn trọng quyết định của nhà tổ chức, vì ưu tiên số một của chúng ta luôn là đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mọi người”, nhà vô địch năm 2019 Eliud Kipchoge viết trên Twitter, ủng hộ việc lùi London Marathon sang tháng 10. 

Như Tâm  tổng hợp

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--