Chủ tịch PSG bị buộc tội hình sự Thể Thao--

Tạp chí thể dục có bài Chủ tịch PSG bị cáo buộc hình sự – Thể Thao

Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ (OAG) buộc tội Khelaifi, Jerome Valcke – cựu Tổng thư ký FIFA, và một doanh nhân không tiết lộ danh tính.

Valcke bị cáo buộc nhận hối lộ theo luật cạnh tranh bất công (UCA), đồng loạt sai phạm quản lý tăng nặng, và làm sai lệch tư liệu theo luật Hình sự Thụy Sĩ (SCC). Khelaifi và thương gia giấu tên bị kết tội xúi giục Valcke gây ra sai phạm quản lý tăng nặng, theo SCC. Doanh nhân giấu tên còn bị buộc tội thêm tội hối lộ, theo UCA.

Chủ tịch PSG Nasser Al Khelaifi. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch PSG Nasser Al Khelaifi. Ảnh: Reuters .

Bản cáo trạng cho thấy Valcke đã hưởng lợi phi pháp từ hai đồng phạm. Khelaifi đã mua một biệt thự ở đảo Sardinia, Italy. Chủ tịch PSG trao Valcke quyền độc quyền sử dụng biệt thự trong 18 tháng, cho đến khi Valcke bị FIFA kỷ luật. Valcke không phải trả phí thuê biệt thự rơi vào khoảng từ 900.000 đến 1,8 triệu euro (1,08 triệu đến 2,16 triệu USD). Doanh nhân giấu tên cũng ba lần chuyển Valcke tổng cộng 1,25 triệu Euro (1,5 triệu USD), thông qua công ty Sportunited LLC.

Valcke bị cáo buộc sai phạm quản lý, vì không khai báo những khoản lợi trên với FIFA. Với tư cách Tổng thư ký FIFA, ông phải khai báo, chứ chưa được làm giàu bất hợp pháp. Do đó, Khelaifi và người kinh doanh giấu tên bị buộc tội xúi giục.

Valcke bị kết tội làm sai lệch tư liệu vì ban hành bảng cân đối kế toán thiếu trung thực. Trong năm 2013 và 2014, ông không đưa ba khoản tiền thu được từ doanh nhân giấu tên vào bảng cân đối kế toán, trong mục cho vay.

Jerome Valcke làm Tổng thư ký FIFA từ tháng 6/2007 đến tháng 9/2015. Ảnh: Reuters.

Jerome Valcke làm Tổng thư ký FIFA từ tháng 6/2007 đến tháng 9/2015. Ảnh: Reuters .

Valcke bị cáo buộc đưa và nhận đút lót liên quan đến sai phạm năm 2013 và 2015 về bản quyền truyền hình. Ông tác động đến việc trao bản quyền ở Italy và Hy Lạp với World Cup và FIFA Confedererations Cup từ năm 2018 đến 2030. Ông làm vậy để các đối tác truyền thông thân cận với ông thu được bản quyền. Đổi lại, Valcke nhận ba khoản thanh toán nói trên.

OAG cũng bác bỏ kết tội Valcke nhận từ Khelaifi một chiếc đồng hồ đắt tiền, vì còn thiếu bằng chứng. Cuộc điều tra bắt nguồn từ năm 2017.

OAG đã nộp bản cáo trạng lên Tòa án hình sự tối cao Thụy Sĩ, để đưa ra xét xử. Các bị cáo được nghĩ rằng không có tội cho tới khi bản án có hiệu lực.

Nếu bị cáo buộc trong phiên xét xử, Khelaifi phải nhận án tù từ một đến năm năm , theo khoản 1, điều 158 Luật hình sự Thụy Sĩ.

Tháng 5/2019, Khelaifi cũng bị kết tội đút lót 3,5 triệu USD để Qatar tổ chức giải vô địch điền kinh thế giới. Đến nay, vụ vấn đề này vẫn không ra tòa xét xử.

Khelaifi là chủ tịch kiêm CEO của PSG. Doanh nhân 46 tuổi người Qatar còn làm chủ tịch tập đoàn beIN Media, Quỹ đầu tư Qatar Sports và Liên đoàn quần vợt Qatar.

Xuân Bình (theo CNN )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--