Chạy bộ giúp cải thiện trí não khi về già Thể Thao--

Tạp chí thể thao có bài Chạy bộ giúp cải thiện trí óc khi về già – Thể Thao

Reuters công bố nghiên cứu cho biết chạy bộ nói riêng, tập luyện thể thao nói chung có tác động tích cực đến hệ tim mạch, từ đó kéo theo khả năng hoạt động sáng suốt của trí óc. “Những đứa ở độ tuổi từ 43 đến 55 không tập thể dục, thể thao khi còn trẻ, sẽ suy đoán chậm hơn so với người có tập luyện”, Reuters trích lời nhà nghiên cứu Jacobs cho hay.

Vận động viên chạy trên cầu Thị Nại tại  Marathon Quy Nhơn 2019.

Vận cổ vũ chạy trên cầu Thị Nại tại Marathon Quy Nhơn 2019.

Nghiên cứu của Jacobs thực hành kết hợp với đại học Minnesota, Mỹ, phân tích dữ liệu từ 2.700 đàn ông và phụ nữ trong 25 năm. Khi bắt đầu thu thập dữ liệu năm 1985, người tham gia khảo sát ở độ tuổi 18 đến 30. Họ thi hành bài kiểm tra trên máy tập chạy để đánh giá thể trạng. Các nhà nghiên cứu ghi lại sức bền của người tham gia khảo sát lúc chạy ở tốc chiều cao nhất có thể.

Trong 25 năm tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã thực hành thêm 7 cuộc kiểm tra và lần cuối cùng diễn ra vào năm 2010. Người khảo sát được kiểm tra về các chức năng gồm khả năng ghi nhớ, phản xạ và một bài về giải đố mẹo.

Kết quả cuối cùng cho thấy, những người cũng có thể có thể duy trì chạy bộ dài có trình độ học vấn cao hơn, ít hút thuốc và năng động hơn sau 25 năm. Ngoài ra, huyết áp, lượng cholesterol trong máu đều tốt hơn so với những người không có khả năng chạy bộ lâu.

Ở phần kiểm tra trí nhớ, nhóm nghiên cứu đưa cho người thực hành khảo sát 15 từ và yêu cầu đọc lại sau 10 phút. Dựa theo ghi chép sức bền của người chạy bộ cách đây 25 năm, những người có thể chạy dài đều có khả năng ghi nhớ tốt hơn. Họ cũng có thể có thể nhớ từ 12 từ trở lên so với những không có sức bền tốt.

Những kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sự liên kết giữa sức khoẻ tim mạch và não bộ diễn ra từ khá sớm trong cuộc sống mỗi người. Do đó, chăm chỉ luyện tập lúc còn trẻ sẽ giúp điều hoà huyết áp, giảm thiểu chứng mất trí nhớ.

Bên cạnh việc tập luyện, cách sống có ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ trí não. Một lối sống khoa học, lành mạnh sẽ giúp giảm thiểu chứng suy yếu trí nhớ ở độ tuổi từ trung niên. 

An Bình

Những người đoái hoài đến chạy bộ có thể tìm hiểu và đăng ký ba giải chạy do Báo tại Hà Nội, Huế và Quy Nhơn.

Giải chạy đêm quy mô lớn đầu tiên, Marathon Hanoi Midnight sẽ xảy ra đêm 22 đến rạng sáng 23/8 tại Hà Nội do , UBND phố xá Hà Nội và TPBank kết hợp tổ chức.

Marathon Huế đem đến cơ hội trải nghiệm những cung đường đẹp xứ Huế, do sát cánh cùng đối tác chiến lược Jetstar Pacific.

Giải chạy thường niên Marathon Quy Nhơn 2020 (VM Quy Nhơn 2020) sẽ diễn ra ngày 7/6 tại Quy Nhơn, Bình Định, giữ nguyên bốn cự ly gồm 5 km, 10 km, bán marathon (21 km) và full marathon (42 km).

VM Quy Nhơn là giải chạy do Báo phối phù hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Hưng Thịnh tổ chức. Đây là một trong bốn giải chạy lớn tại Việt Nam được IAAF-AIMS (Liên đoàn Điền kinh Thế giới – Hiệp hội Marathon Thế giới) thừa nhận đạt chỉ tiêu quốc tế. Ban tổ chức sẽ trích 10% số chi phí bán vé cho Quỹ Hy vọng của Báo VnExrpress nhằm xây dựng trường cho học trò nghèo.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--