Carlsen vô địch cờ nhanh thế giới Thể Thao--

Tạp chí thể thao có bài Carlsen vô địch cờ nhanh thế giới – Thể Thao

Carlsen giành 3,5 điểm trong năm ván cuối cùng, trong đó có hai chiến thắng quan trọng trước Levon Aronian và Shakhriyar Mamedyarov. Trước hai ván cuối, kỳ thủ Na Uy tạo khoảng cách 1,5 điểm so với nhóm đứng sau. Điều đó cho phép Carlsen hòa nhanh hai ván cuối gặp Leinier Domiguez và Hikaru Nakamura.

Carlsen (phải) là đương kim vô địch thế giới ở ba thể loại cờ: tiêu chuẩn, nhanh và chớp. Ảnh: Lennart Ootes.

Carlsen (phải) là đương kim vô địch ngoài nước ở ba thể loại cờ: tiêu chuẩn, nhanh và chớp. Ảnh: Lennart Ootes .

Carlsen đạt 11,5 trên 15 điểm tối đa, thắng tám và hòa bảy ván. Ngoài Aronian và Mamedyarov, bại tướng có Elo trên 2.700 còn lại của Carlsen là Lê Quang Liêm. Kỳ thủ 29 tuổi đạt hữu hiệu thi đấu 2.920, tăng thêm 12,2 Elo để soán địa thế số một cờ nhanh của Maxime Vachier-Lagrave. Anh nhận phần thưởng 60.000 USD.

Khi được hỏi cách ăn mừng chiến thắng, Carlsen cho biết: “Có thể tôi sẽ đi đá bóng, nhưng trọng trách của tôi mới kết thúc một nửa. Tôi muốn vô địch cờ chớp thế giới, xảy ra ngày 29/12 và 30/12. Không có thời gian cho tôi nghỉ ngơi. Nhưng, tôi cũng có thể có thể chơi bóng để thư thái trước giải cờ chớp”.

Đứng sau Carlsen là nhóm kỳ thủ đạt 10,5 điểm, trong đó thiên tài Alireza Firouzja về nhì nhờ có chỉ số phụ tốt hơn. Vị trí thứ ba và thứ tư lần lượt thuộc về Nakamura và Vladislav Artemiev. Có bảy kỳ thủ đứng ở nhóm 10 điểm, còn nhóm 9,5 điểm có 15 người.

Quang Liêm đứng vị trí thứ 13, với 9,5 điểm. Anh đứng vị trí thứ 2 trong group 9,5 điểm, chỉ sau Mamedyarov. Nhóm này còn có một số cao thủ như Vachier-Lagrave, Anish Giri hay Alexander Grischuk.

Các kỳ thủ sẽ tranh tài giải cờ chớp ngoài nước ở cùng địa điểm, từ 19h bữa nay 29/12, giờ Hà Nội. Thời gian tranh tài mỗi ván là ba phút suy nghĩ, thêm hai giây sau từng nước đi. Các kỳ thủ đấu tính điểm trong 21 ván.

Giải cờ nhanh thế giới 2019  diễn ra tại Moscow, Nga từ 26/12 đến 28/12, với 205 kỳ thủ tham dự. Thời gian tranh tài là 15 phút suy nghĩ, cộng 10 giây sau mỗi nước đi (15+10). Các kỳ thủ đấu tính điểm 15 vòng. Phần thưởng cho nhà vô địch là 60.000 USD.

Xuân Bình

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--