Bareev Nepomniachtchi chưa nên nghĩ về Carlsen Thể Thao--

Tạp chí thể dục có bài Bareev: 'Nepomniachtchi chưa nên nghĩ về Carlsen' – Thể Thao

“Khi phải đấu với Nepomniachtchi, bạn không khi nào cảm thấy an toàn”, Bareev nói trên Chess24 . “Cậu ấy có thể liên tiếp lắc đầu, chép miệng. Nhưng trong một phút tiếp theo, Nepomniachtchi có thể nhìn ra nước cờ mà bạn dành cả đời cũng không thấy. Cậu ấy tường tận mọi thứ trên bàn cờ”.

Nepomniachtchi vượt mặt Fabiano Caruana và Đinh Lập Nhân. Ảnh: FIDE.

Nepomniachtchi vượt mặt Fabiano Caruana và Đinh Lập Nhân. Ảnh: FIDE .

Bareev – cựu số bốn toàn cầu – còn đánh giá cao chiến thắng của Nepomniachtchi trước Vương Hạo, tại ván năm Candidates bữa qua 22/3. Ông nói: “Kỹ thuật của Nepomniachtchi quá tốt. Cậu ấy giỏi kỹ thuật đánh cờ như Jose Raul Capablanca hay Akiba Rubinstein vậy. Nepomniachtchi đang dẫn đầu giải, nhưng điều quan trọng là cậu ấy chưa nên nghĩ về trận tranh ngôi với Magnus Carlsen”.

Á quân ngoài nước 2012 – Boris Gelfand – cũng đồng tình với Bareev. Kỳ thủ Israel nói: “Chiến thắng của Nepomniachtchi trước Vương thật đẹp mắt. Nepomniachtchi lên kế hoạch tài tình”.

Kỹ thuật đánh cờ là khả năng đánh giá thế cờ và lên kế hoạch dài hạn. Nepomniachtchi đã tận dụng kỹ thuật để tạo ra những bẫy chiếu hết, đưa vua đối phương vào tròng. Anh bắt đầu bằng cách đẩy tốt cột h, lên h6. Phương án này thường được siêu máy AlphaZero sử dụng khi thi đấu. Ở ván bốn gặp Caruana, Nepomniachtchi cũng chứng kiến đối thủ dùng bài này, nhưng kỳ thủ Nga hoá giải thành công.

Nepomniachtchi đang giữ đỉnh bảng với 3,5 điểm qua năm ván. Nhưng, anh không chú tâm đến vị trí hiện tại. “Vị trí sau ván cuối cùng mới quan trọng, còn ngày nay không có ý nghĩa gì. Tôi mừng vì đã thắng, khi cầm quân trắng. Ván gần nhất đi tiên, gặp Alexander Grischuk, tôi không tạo ra phương án nào cả. Còn ván này, sự chuẩn bị của tôi hiệu quả hơn nhiều. Nhưng giải đấu mới đang nằm trong giai đoạn đầu thôi”, anh nói.

Kỳ thủ đứng đầu Candidates sẽ tranh ngôi Vua cờ với Carlsen cuối năm nay. Nepomniachtchi là người duy nhất tại Candidates có thành tích đối đầu tốt hơn Carlsen (+3).

Xuân Bình (theo chess24 )

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí thể thao: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--